1, Thế nào là vú phì đại?

Vú phì đại là tình trạng bệnh lý tăng thể tích của vú quá mức bình thường, gây ra do sự quá phát của mô tuyến vú kèm theo sự tăng thâm nhập tổ chức mỡ xung quanh. Tình trạng này có thể xảy ra ngay ở thời điểm từ tuổi dậy thì hoặc sau thời kỳ chửa đẻ.

Theo nhiều tác giả, thể tích vú lý tưởng nằm trong khoảng 200 – 250ml. Khi thể tích vú tăng trên 300ml thì được coi là vú phì đại. Theo phân loại của Lalardrie, phì đại vú được chia làm các mức độ như sau:

+ Phì đại vừa phải: thể tích vú từ 350 – 500ml.

+ Phì đại nhiều: thể tích vú từ 500 – 1000 ml.

+ Phì đại rất nhiều: thể tích vú từ 1000 – 1500ml.

+ Phì đại khổng lồ: thể tích vú lớn hơn 1500ml.

2, Những khó chịu do bệnh lí vú phì đại gây ra

Tại chỗ tình trạng vú có kích thước quá to gây những khó chịu tại chỗ như loét nếp vú, trở ngại khi mặc áo, trong sinh hoạt thường ngày. Khi bạn phải mang một bộ ngực quá to có thể dẫn tới đau mỏi cổ vai gaý, gù lưng, thiểu năng tuần hoàn não… Và đặc biệt bạn sẽ rất mất tự tin trong cuộc sống. Vấn đề khó nói này gây ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng sống của chị em.

            3. Phương pháp điều trị bệnh lí vú phì đại

Với vú phì đại lành tính, phẫu thuật thu gọn tuyến vú là lựa chọn duy nhất để xử lí. Mục đích của phẫu thuật là không chỉ đơn thuần là cắt bỏ phần thể tích tuyến vú mà một vấn đề quan trọng hơn nữa là sắp xếp lại phần tuyến vú còn lại, di chuyển vị trí quầng núm vú để có một bộ ngực cân đối hài hòa. Những yếu tố như đảm bảo khả năng tiết sữa, cảm giác của quầng núm vú, hạn chế tối đa đường sẹo cũng phải được tính đến. Ngày nay, có rất nhiều kĩ thuật thu gọn tuyến vú được sử dụng, việc lựa chọn kĩ thuật nào phụ thuộc rất nhiều vào mức độ phì đại, sa trễ của tuyến vú và trình độ, kinh nghiệm, của phẫu thuật viên.

vu

Hình ảnh minh họa BN phì đại tuyến vú trước và sau phẫu thuật

4, Bạn cần làm gì khi có tuyến vú quá to?

Nếu tuyến vú của bạn quá to bạn nên đến gặp thăm khám tư vấn bởi các bác sĩ Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Các bác sĩ sẽ hỏi bệnh, thăm khám để loại trừ những tổn thương ác tính, đo đạc các chỉ số để đánh giá mức độ phì đại, sa trễ để đưa ra kế hoạch phẫu thuật cụ thể.

Ngoài các xét nghiệm toàn thân giúp đảm bảo cho một cuộc mổ an toàn bạn có thể sẽ cần phải làm thêm một số xét nghiệm cận lâm sàng như siêu âm Doppler mạch máu, chụp mạch máu vùng ngực để đánh giá cấp máu nuôi dưỡng cho quầng núm vú. Việc đo vẽ một cách chính xác cũng như tính toán dựa trên đường đi của mạch máu giúp các bác sĩ tính toán đường mổ, cách thức mổ cho phù hợp để đạt được kết quả tốt cả về mặt chức năng và thẩm mỹ, tránh các kết quả không mong muốn như tuyến vú không cân đối, hoại tử quầng núm vú, đường sẹo quá dài và xấu…

Bạn cũng nên trao đổi một cách đầy đủ với bác sĩ phẫu thuật cho bạn mong muốn của mình về hình dáng tuyến vú mới, đường sẹo, nhu cầu sinh nở, cho con bú trong tương lai, các nguy cơ có thể gặp trong phẫu thuật để bác sĩ có thể lựa chọn cho bạn phương án phù hợp nhất.

Mọi thông tin cần trao đổi xin liên hệ:

Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - BV Bạch Mai

Địa chỉ:  Tầng 8, nhà Q, Bệnh viện Bạch Mai – 78 Giải Phóng – Đống Đa - Hà Nội

Liên hệ:

Số điện thoại: 0869.587.738

Địa chỉ email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Fanpage: https://www.facebook.com/phauthuattaohinhthammybenhvienbachmai