Vú phì đại là tình trạng bệnh lý tăng thể tích của vú quá mức bình thường, gây ra do sự quá phát của mô tuyến vú kèm theo sự tăng thâm nhập tổ chức mỡ xung quanh. Tình trạng này có thể xảy ra ngay ở thời điểm từ tuổi dậy thì hoặc sau thời kỳ chửa đẻ.

Tình trạng vú có kích thước quá to gây những khó chịu tại chỗ như loét nếp vú, trở ngại khi mặc áo, trong sinh hoạt thường ngày cho người bệnh. Tuyến vú quá lớn thường cũng gây khó khăn trong việc cho con bú. Bộ ngực quá to dẫn tới đau mỏi cổ vai gáy, gù lưng, thoái hóa cột sống, thiểu năng tuần hoàn não. Vấn đề khó nói này gây ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống thường ngày của người bệnh cũng như làm họ rất mất tự tin trong hoạt động giao tiếp.

Để giải quyết tình trạng này, phẫu thuật thu gọn tuyến vú thường là lựa chọn duy nhất để xử lí. Mục đích của phẫu thuật là để cắt bỏ phần thể tích tuyến vú dư thừa. Nhưng làm thế nào để sắp xếp lại phần tuyến vú còn lại, di chuyển quầng núm vú lên vị trí mới để có một bộ ngực cân đối hài hòa là một câu hỏi mà các bác sĩ tạo hình phải giải quyết. Các bác sĩ cũng phải tính đến những yếu tố như đảm bảo khả năng tiết sữa, cảm giác của quầng núm vú, hạn chế tối đa đường sẹo. Ngày nay, có rất nhiều kĩ thuật thu gọn tuyến vú được sử dụng, việc lựa chọn kĩ thuật nào phụ thuộc rất nhiều vào mức độ phì đại, sa trễ của tuyến vú và trình độ, kinh nghiệm của phẫu thuật viên.

Hàng tuần khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Bạch Mai đều tiếp nhận và phẫu thuật cho 2 -3 bệnh nhân vú phì đại. Các bệnh nhân đến từ rất nhiều vùng trên cả nước từ các tình phía Bắc tới các bệnh nhân ở miền Nam. Gần đây có một trường hợp BN nữ, 29 tuổi, phì đại vú mức độ khổng lồ đã được phẫu thuật thành công tại bệnh viện Bạch Mai. Tuyến vú phát triển ngay từ tuổi dậy thì và càng to lên sau thời kì mang thai và cho con bú. Bệnh nhân đã tìm đến giáo sư Trần Thiết Sơn và Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ , BV Bạch Mai để được phẫu thuật. Tuyến vú bên (P) thể tích đo được lên đến 1300cc, bên (T) thể tich 1400cc. Bệnh nhân luôn luôn đi lại trong tư thế hơi gù.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết các bác sĩ đã hội chẩn lựa chọn phương án phẫu thuật cho bệnh nhân. Nếu như trước đây với những trường hợp vú phì đại và sa trễ nhiều như trường hợp này, thường phức hợp quầng núm vú sẽ được cắt rời và ghép phức hợp lên vị trí mới theo kĩ thuật kinh điển Thorex. Mảnh ghép tự do sức sống thường không tốt dẫn đến khó giữ được hoàn toàn quầng núm vú. Bệnh nhân sẽ mất khả năng tiết sữa, cảm giác quầng núm vú kém. Với kĩ thuật mới được thực hiện tại Khoa, các bác sĩ sẽ dựa trên đường đi mạch máu nuôi dưỡng cho quầng núm vú để thiết kế vạt mang phức hợp này. Nhờ vậy việc thu gọn vú mà vẫn giữ được phức hợp quầng núm vú, chuyển lên vị trí mới, đảm bảo khả năng tiết sữa cũng như phục hồi cảm giác cho bệnh nhân. Các đường rạch da cũng được tính toán tỉ mỉ để tuyến vú sau khi sắp sếp lại cho cân đối, hài hòa, đường sẹo kín đáo.

Dưới đây là hình ảnh trước và sau phẫu thuật:

PHAU THUAT THU GON VU PHI DAI

PHAU THUAT THU GON VU PHI DAI2

Một số lời khuyên cho bệnh nhân phì đại tuyến vú?

Nếu tuyến vú của bạn quá to, bạn nên đến gặp, thăm khám, tư vấn bởi các bác sĩ Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Các bác sĩ sẽ hỏi bệnh, thăm khám để loại trừ những tổn thương ác tính, đo đạc các chỉ số để đánh giá mức độ phì đại, sa trễ để đưa ra kế hoạch phẫu thuật cụ thể.

Ngoài các xét nghiệm toàn thân giúp đảm bảo cho một cuộc mổ an toàn bạn có thể sẽ cần phải làm thêm một số xét nghiệm cận lâm sàng như siêu âm Doppler mạch máu, chụp mạch máu vùng ngực để đánh giá cấp máu nuôi dưỡng cho quầng núm vú. Việc đo vẽ một cách chính xác cũng như tính toán dựa trên đường đi của mạch máu giúp các bác sĩ tính toán đường mổ, cách thức mổ cho phù hợp để đạt được kết quả tốt cả về mặt chức năng và thẩm mỹ, tránh các kết quả không mong muốn như tuyến vú không cân đối, hoại tử quầng núm vú, đường sẹo quá dài và xấu…

Bạn cũng nên trao đổi một cách đầy đủ với bác sĩ phẫu thuật cho bạn mong muốn của mình về hình dáng tuyến vú mới, đường sẹo, nhu cầu sinh nở, cho con bú trong tương lai, các nguy cơ có thể gặp trong phẫu thuật để bác sĩ có thể lựa chọn cho bạn phương án phù hợp nhất.

                                                                                                          BS. Vũ Hồng Chiến

Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - BV Bạch Mai:

Địa chỉ:  Tầng 8, nhà Q, Bệnh viện Bạch Mai – 78 Giải Phóng – Đống Đa - Hà Nội

Số hotline: 0869.587.738

Địa chỉ email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Fanpage: https://www.facebook.com/phauthuattaohinhthammybenhvienbachmai