Thử tưởng tượng, cuộc sống của bạn sẽ thế nào khi mất toàn bộ mũi?!

Mũi được xem là trung tâm thu hút mọi ánh nhìn, đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định nét đặc trưng của khuôn mặt. Như BS.Gillies đã từng nói: “Nếu thiếu mũi, gương mặt sẽ không còn là khuôn mặt nữa. Điều này ví như cái đồng hồ sẽ không là đồng hồ nữa khi mà chẳng có chiếc kim nào”. Chính vì vậy, khuyết mũi là một tổn thương gây ảnh hưởng rất lớn với người bệnh không chỉ về mặt hô hấp mà cả về mặt tâm lí và thẩm mỹ. Tại Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - Bệnh viện Bạch Mai, chúng tôi vừa giúp tái tạo mũi cho một bệnh nhân khuyết mũi sau cắt bỏ ung thư.

anh bn duoc tai tao mui

Bệnh nhân này đến với chúng tôi với 1 tổn thương ung thư biểu mô vảy. Tổn thương lan rộng vùng đầu mũi và trụ mũi, đòi hỏi phải được cắt bỏ rộng rãi để loại bỏ tổ chức ác tính. Sau phẫu thuật này, toàn bộ mũi (đầu mũi, cánh mũi, trụ mũi, ¾ sống mũi) và 1 phần môi trên của bệnh nhân đã bị khuyết. Câu hỏi đặt ra với chúng tôi là làm thế nào để tái tạo lại được mũi cho bệnh nhân, vừa đảm bảo đường thở, vừa giữ lại được hình hài cho khuôn mặt. Với các bác sĩ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ thì tái tạo lại một cấu trúc có không gian 3 chiều với nhiều phần khác nhau như tháp mũi luôn là một thử thách khó khăn.

Nhiều phương án đã được đưa ra trong buổi hội chẩn để tìm ra chất liệu đủ rộng, sức sống tốt, đủ mỏng để có thể tái tạo được tổn thương rộng cả mũi và một phần môi trên. Cuối cùng, kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay là sử dụng vạt làm mỏng da vùng đùi trước ngoài tự do dưới dạng chùm đã được lựa chọn. Ca mổ hoàn thành sau 12 tiếng với sự tham gia của các các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và bác sĩ gây mê hồi sức - Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với các bác sĩ viện Tai mũi họng trung ương.

Khi xin phép bệnh nhân được sử dụng hình ảnh để công bố với cộng đồng và sử dụng cho bài báo khoa học quốc tế, bệnh nhân cười vui bảo: “được chứ, các bác sĩ cứ tự nhiên, ca mổ thành công thế cơ mà!”. Ánh mắt vui vẻ và nụ cười rạng ngời hạnh phúc của bệnh nhân sau mổ là phần thưởng lớn nhất cho cả ekip.

Xin chúc bác khỏe mạnh, điều trị bệnh đáp ứng tốt trong thời gian sắp tới!

Để đặt lịch khám và tư vấn, bạn có thể inbox trực tiếp qua fanpage hoặc liên hệ:

Hotline: 086.958.7738

Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Tầng 8, nhà Q, Bệnh viện Bạch Mai