Đến giờ, ông La Văn Thân vẫn không tin nổi, mình đã “tìm lại” được nước mắt cho cô cháu gái 3 tuổi. Ròng rã đưa cháu từ Bệnh viện huyện Chiêm Hóa, rồi chuyển tuyến lên Bệnh viện tỉnh Tuyên Quang, lên tiếp Viện Mắt trung ương rồi lại chuyển tuyến sang Bệnh viện Bạch Mai, có lúc ông Thân nản chí muốn bỏ cuộc. Bởi lẽ với một người dân tộc Tày như ông Thân, gần như cả đời gắn bó trong thôn Pác kéo, xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang thì hành trình bồng bế cô cháu ngoại 3 tuổi qua 4 viện là một chặng đường quá dài và đầy gian truân.

efc0a2710e26c3789a372

Nhân viên phòng CTXH thay mặt Nhà hảo tâm trao quà hỗ trợ cháu bé kinh phí điều trị và phẫu thuật

Ông Thân bồi hồi nhớ lại: Trong khi đang tha thẩn chơi một mình ở sân, cháu Hồng Nhung đã vào chuồng lợn để chơi và bị lợn tấn công, cắn vào mắt. Thấy cháu gái khóc thét đau đớn, ông vội vàng đưa đến bệnh viện huyện Chiêm Hóa. Nhận định đây là ca bệnh quá nặng so với khả năng chuyên môn, các bác sĩ đã chuyển cháu lên các bệnh viện tuyến cao hơn… Lên đến tuyến cao nhất là Viện Mắt Trung ương, cô bé Hồng Nhung được chẩn đoán vết thương đứt lệ quản dưới mắt trái, có chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, bệnh nhi có tiền sử bệnh tim bẩm sinh (tứ chứng Fallot) đã phẫu thuật tháng 8/2020 nên quá trình mổ sẽ trở lên phức tạp. Viện Mắt Trung ương đã hội chẩn liên viện với Bệnh viện Bạch Mai bởi Bạch Mai có thế mạnh là bệnh viện tuyến cao nhất có đầy đủ các chuyên khoa sâu… Kết quả cuộc hội chẩn: BSCKII. Lê Việt Sơn, Trưởng Khoa Mắt - Bệnh viện Bạch Mai đã đồng ý tiếp nhận để điều trị cho bệnh nhi Hồng Nhung.

f9f25143fd14304a69053

Bác sĩ Viện Tim mạch siêu âm tim cho cháu để kiểm tra, đánh giá chức năng tim trước khi tiến hành phẫu thuật 

Tại Bệnh viện Bạch Mai, để ca mổ có thể tiến hành an toàn, bé Nhung đã được thăm khám và làm đầy đủ các xét nghiệm cận lâm sàng, đồng thời hội chẩn chuyên khoa Tim mạch. Bệnh nhi mới 3 tuổi, lại là người dân tộc nên quá trình thăm khám và điều trị gặp khá nhiều khó khăn. Chia sẻ về quá trình điều trị, phẫu thuật cho cháu, BSCKII. Việt Sơn cho biết: “Do đường dẫn nước mắt nhỏ, chúng tôi phải sử dụng dụng cụ đặc biệt, với thao tác phức tạp trên phẫu trường nhỏ để nối khâu tuyến lệ cho bệnh nhi”. Ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp, đường dẫn nước mắt được nối thành công, trường nhìn của bệnh nhi không còn bị ảnh hưởng. Cháu Hồng Nhung đã “tìm lại” được nước mắt như bao đứa trẻ bình thường khác.

c22fa39c0fcbc2959bda1

Cháu Nhung và ông ngoại trước ngày phẫu thuật

b6292f9883cf4e9117de5

Và những dòng thư chân thành của ông ngoại gửi các bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai đã dành hết tâm sức, trí tuệ để điều trị và giúp đỡ cho cháu và gia đình

Đến với Bệnh viện Bạch Mai, gia đình bệnh nhi không chỉ được chăm sóc điều trị về bệnh mà còn được chăm sóc cả tinh thần lẫn vật chất. Gia cảnh cháu Nhung khó khăn, mẹ cháu bị bệnh tâm thần, chỉ có mình ông ngoại theo chăm sóc, tiền ăn còn thiếu chứ chưa nói đến kinh phí phẫu thuật và điều trị. Trước gia cảnh éo le của bé, Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Bạch Mai đã luôn quan tâm, thăm hỏi, động viên và kết nối với Hội từ thiện Cát Linh tài trợ toàn bộ chi phí phẫu thuật, điều trị của bé. Sau gần 2 tuần điều trị, cháu bé đã hoàn toàn khỏi bệnh và được trở về nhà vào ngày 4/1/2022. Cảm động trước sự chăm sóc ân cần của tập thể bác sĩ, điều dưỡng Khoa Mắt nói riêng và Bệnh viện Bạch Mai nói chung, ông ngoại cháu đã viết tâm thư với những dòng tâm sự mộc mạc, gửi lời cảm ơn đến Bệnh viện Bạch Mai.

Bài: Đỗ Hằng/Ảnh: Nguyễn Hạ