Là Hội thảo khoa học quốc tế do Trung tâm Tiêu hoá - Gan mật, Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Trung tâm Y khoa Asan, Hàn Quốc tổ chức ngày 13/5/2023. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của gần 500 bác sỹ chuyên ngành tiêu hóa trên toàn quốc tham dự trực tiếp và online.

z4342025660918 f2b855dd60eebab099577dc07c28f4ed

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Nguyên Công Long - Giám đốc Trung tâm Tiêu hóa gan mật, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: hai đồng nghiệp đến từ Trung tâm Y khoa Asan là GS.TS.BS Jeong-Sik Byeon, Tổng Thư ký hội Nội soi Tiêu hóa Hàn Quốc và GS.TS.BS Do Hoon Kim, Trưởng nhóm nghiên cứu nội soi can thiệp, Hội nội soi Tiêu hóa Hàn Quốc sẽ mang đến hội nghị những kiến thức mới nhất về nội soi can thiệp đang được áp dụng trên thế giới. Đây là hai chuyên gia hàng đầu về nội soi đường tiêu hóa trên và đường tiêu hóa dưới, không chỉ ở Hàn Quốc mà còn là chuyên gia có uy tín trên thế giới. Bên cạnh đó, các báo cáo viên của Bệnh viện Bạch Mai như TS. Phạm Bình Nguyên, TS. Nguyễn Hoài Nam, BSCK2 Nguyễn Thị Thu Hiền, Ths. Nguyễn Thế Phương và Ths. Lã Diêu Hương cũng chia sẻ những bài học lý thuyết và kinh nghiệm đang thực hành tại Bệnh viện Bạch Mai.

z4342025648541 4daf445aeb5dfe0090b90ac1c0f66176

Trong phiên làm việc buổi sáng, đã có 4 báo cáo được trình bày, ThS. BS Nguyễn Thế Phương trình bày về “Chẩn đoán và điều trị bệnh trào ngược dạ dày - thực quản”, trong đó nhấn mạnh đến các trường hợp kháng với điều trị thông thường, bệnh nhân cần phải làm các thăm dò chuyên sâu như đo pH thực quản, đo trở kháng thực quản. Với các trường hợp bệnh phức tạp, bác sỹ cần phối hợp các thuốc điều trị khác nhau, đôi khi cần phải kết hợp với các kĩ thuật can thiệp nội soi để kiểm soát được triệu chứng cho người bệnh. Báo cáo thứ 2 được các bác sỹ nội soi Việt Nam mong chờ là bài trình bày của GS. Do Hoon Kim về “Nội soi can thiệp từ khoang thứ 3”. “Khoang thứ 3” vốn là “khoang ảo”, nằm giữa lớp niêm mạc và lớp cơ, đã được các bác sỹ nội soi biến thành “khoang thật” để tiến hành các can thiệp chuyên sâu như cắt cơ thắt thực quản để điều trị bệnh co thắt tâm vị, cắt cơ môn vị để điều trị chứng liệt dạ dày hoặc cắt vách cơ điều trị bệnh lý túi thừa Zenkel thực quản. Những kiến thức và kĩ thuật này mới chỉ xuất hiện trên thế giới hơn 15 năm nay, giờ đã được áp dụng thường qui tại Bệnh viện Bạch Mai.

z4342025669529 e57155104b9db5de724bbf5a2d720abd

Tiếp theo, TS. BS Nguyễn Hoài Nam đã chia sẻ với các đồng nghiệp về “Cập nhật chẩn đoán và điều trị xuất huyết tiêu hóa trên không do tăng áp lực tĩnh mạch cửa”. Đây là bệnh cấp cứu thường gặp nhất trong chuyên ngành nội soi tiêu hóa, đòi hỏi bác sỹ không chỉ cần xử trí hồi sức tích cực cho người bệnh mà còn phải lựa chọn thời điểm và kĩ thuật cầm máu nội soi phù hợp để đạt được thành công kiểm soát chảy máu cho người bệnh. Bài cuối cùng của phiên hội thảo buổi sáng là báo cáo của ThS. BS Lã Diệu Hương về “Ứng dụng các phương pháp thăm dò chức năng đánh giá rối loạn vận động thực quản”, một báo cáo tổng quan về một số kĩ thuật sắp có tại Bệnh viện Bạch Mai như đo vận đông thực quản, đo pH thực quản cũng như các kĩ thuật tiên tiến mới ra đời trên thế giới như Endoflip…

z4342025675007 8779613af84e7f0a2f45cc0c9989964f

Vào phiên buổi chiều, hội nghị vui mừng chào đón bài báo cáo của GS Jeong-Sik Byeon về chiến lược cắt bỏ tổn thương lớn ở đại tràng qua nội soi. Bài trình bày chuyên sâu về lựa chọn chỉ định, cách áp dụng, các kĩ thuật giúp tăng hiệu quả của điều trị nội soi cho các tổn thương polyp, tiền ung thư và ung thư sớm đại trực tràng. Tiếp theo, TS.BS Phạm Bình Nguyên đã chia sẻ các kiến thức mới về “Cơ chế và hiệu quả của liệu pháp vi sinh vật trong điều trị bệnh lý nhiễm trùng và rối loạn chức năng ống tiêu hóa”. Theo bài báo cáo, hệ vi sinh vật đường ruột cùng bộ gen của chúng sẽ là một chân trời nghiên cứu mới về lý thuyết cũng như áp dụng thực tế điều trị trong lĩnh vực tiêu hóa trong tương lai. Bài báo cáo cuối cùng của hội thảo là một chủ đề khó nhưng rất hay của BSCK2 Nguyễn Thị Thu Hiền - “Biểu hiện ngoài ống tiêu hóa của bệnh IBD”. Bác sỹ Hiền đã chia sẻ một trường hợp bệnh nhân chỉ với viêm da hoại tử điều trị vài tháng không khỏi cuối cùng được chẩn đoán là biểu hiện da của bệnh lý ruột viêm mạn tính, sau khi được điều trị bằng thuốc sinh học cho bệnh lý ruột thì tổn thương da đã hồi phục rất ngoạn mục. Trường hợp bệnh này cùng với nội dung bài báo cáo cho thấy ống tiêu hóa còn có mối liên hệ với rất nhiều cơ quan, bộ phận khác vì cơ thể là một thể thống nhất, các bác sỹ tiêu hóa không chỉ tập trung vào lĩnh vực của mình mà còn phải có kiến thức bệnh học của các chuyên ngành khác liên quan.

Với những nội dung phong phú, đa dạng và cập nhật, hội nghị đã đón nhận được nhiều sự quan tâm và tham dự của các bác sỹ tiêu hóa trong toàn quốc. Đây là một cơ hội để các bác sỹ chuyên khoa Tiêu hóa của Việt Nam và Hàn Quốc cùng chia sẻ các kiến thức và kinh nghiệm trong thực hành lâm sàng và nội soi các bệnh lý ống Tiêu hóa. Thay mặt Ban tổ chức, PGS.TS. Nguyễn Công Long cảm ơn các báo cáo viên đã công phu chuẩn bị nội dung báo cáo để mang đến hội nghị những thông tin mới nhất, hữu ích cho các bác sỹ áp dụng trong thực hành lâm sàng. PGS Long cũng mong muốn những hợp tác quốc tế này sẽ tiếp tục được triển khai trong thời gian tới, để Trung tâm Tiêu hóa - Gan mật là một địa chỉ uy tín không chỉ trong lĩnh vực điều trị người bệnh mà còn là đơn vị đào tạo, nghiên cứu và hợp tác khoa học hàng đầu của Việt Nam.

Đỗ Hằng - Thế Anh