Chiều ngày 22/5, tại Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Bạch Mai đã diễn ra Hội thảo khoa học với chủ đề “Cập nhật kỹ thuật lọc máu liên tục và hấp phụ” với sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu ngành, y bác sĩ về thận nhân tạo, lọc máu, hồi sức tích cực của Bệnh viện Bạch Mai và một số Bệnh viện khác trên khu vực phía Bắc. Đặc biệt, Hội thảo có sự tham gia của GS.TS Claudio Ronco - một trong những chuyên gia hàng đầu của thế giới về lĩnh vực này.

ec0209ecaed6708829c7

KỸ THUẬT LỌC MÁU LIÊN TỤC VÀ LỌC HẤP PHỤ - MỘT TRONG NHỮNG CHÌA KHÓA GIÚP CỨU CHỮA NHỮNG CA BỆNH HIỂM NGHÈO

Trong bài phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Vũ Văn Giáp - Phó Giám đốc Bệnh viện khẳng định: “Kỹ thuật lọc máu liên tục và lọc hấp phụ cùng nhiều kỹ thuật tiên tiến khác là chìa khóa giúp cứu chữa thành công nhiều ca bệnh hiểm nghèo”. PGS.Vũ Văn Gíap còn nhấn mạnh ý nghĩa khoa học và thực tiễn của cuộc hội thảo lần này đối với giới chuyên môn và bệnh nhân được thụ hưởng thành tựu của y học và được bảo hiểm y tế quan tâm, chia sẻ.

366bd464735ead00f44f

Hội thảo đã nghe 4 bài tham luận chất lượng của các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế đang được các y bác sĩ trong lĩnh vực thận nhân tạo, lọc máu, hồi sức tích cực quan tâm. TS.BS Nguyễn Hữu Dũng - Phó Giám đốc Trung tâm Thận tiết niệu và Lọc máu, Bệnh viện Bạch Mai - người có nhiều năm kinh nghiệm điều trị các bệnh nhân suy thận, thận nhân tạo, mở đầu hội thảo với tham luận khoa học “Đề xuất chỉ định kỹ thuật phối hợp thận nhân tạo và hấp phụ máu bằng quả hấp phụ HA 130”. Kỹ thuật lọc hấp phụ ra đời trên thế giới từ năm 2000, đến năm 2011 được đưa vào Việt Nam và năm 2013 được áp dụng vào thực tiễn, trong đó Bệnh viện Bạch Mai là một trong những đơn vị đầu tiên thực hiện. Sự kết hợp giữa thận nhân tạo và lọc hấp phụ máu điều trị duy trì đã đem lại nhiều ưu điểm cho bệnh nhân lọc máu lâu dài, giúp đào thải độc tố tốt hơn, hạn chế bớt những biến chứng phổ biến về tim mạch, tăng huyết áp kháng trị, rối loạn thần kinh ngoại biên, thiếu máu, ngứa da, cường cận giáp, suy dinh dưỡng, mất ngủ và giảm tỷ lệ tử vong.

z4369897908561 c270a70791d24c403971d3de8fa5df5b

GS.TS Claudio Ronco - Giám đốc Viện Nghiên cứu Thận Quốc tế Vincenza, một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về lọc máu, là tác giả của hơn 1.000 bài báo khoa học và hơn 100 cuốn sách về nghiên cứu thận nhân tạo và lọc máu đã đem đến hội thảo những thông tin cập nhật về kỹ thuật lọc hấp phụ tiên tiến nhất, cơ chế và những ưu nhược điểm của từng kỹ thuật, những kinh nghiệm quý báu trong điều trị cho những bệnh nhân lọc máu lâu dài.

TS. BS Nguyễn Hữu Quân - Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai tham gia báo cáo khoa học với chủ đề “Ứng dụng lọc hấp phụ HA330 ở bệnh nhân sốc”. Bằng những kinh nghiệm thực tế qua một số ca lâm sàng cấp cứu và điều trị như viêm tụy cấp, bệnh gan mật, ngộ độc... tại Trung tâm A9, báo cáo đã đưa ra những ý kiến sâu sắc về những thay đổi trong lâm sàng và cận lâm sàng trong quá trình điều trị với ứng dụng lọc hấp phụ HA330 và thu nhận được kết quả khả quan.

PGS. TS Đỗ Ngọc Sơn - Giám đốc Trung tâm Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Bạch Mai đã có bài tham luận khoa học với chủ đề “Lọc máu hấp phụ miễn dịch trong một số bệnh lý tại ICU”. Qua nhiều ca lâm sàng điều trị tại ICU (Hồi sức tích cực) trên các nhóm bệnh nhân thay huyết tương, nhược cơ, bệnh tự miễn, viêm não.... báo cáo của PGS.TS Đỗ Ngọc Sơn đã chia sẻ nhiều thông tin hữu ích từ những trải nghiệm thực tế kết hợp nghiên cứu khoa học và thấy được những kết quả khả quan, biến chứng giảm, hạn chế tỷ lệ tử vong trong những bệnh lý hồi sức khi áp dụng những kỹ thuật lọc máu hấp phụ .

ỨNG DỤNG VÀ CẬP NHẬT KỸ THUẬT MỚI LỌC MÁU LIÊN TỤC VÀ LỌC HẤP PHỤ ĐỂ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐIỀU TRỊ, CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG SỐNG CHO BỆNH NHÂN VÀ GIẢM TỶ LỆ TỬ VONG TRONG NHIỀU CA BỆNH

Với bốn bài báo cáo chuyên sâu từ góc nhìn thực tiễn trong quá trình điều trị và kết hợp nghiên cứu khoa học, các chuyên gia đã cho thấy những ứng dụng kỹ thuật hấp phụ máu trên nhiều nhóm bệnh nhân như: Bệnh thận giai đoạn cuối, bệnh lý hồi sức, bệnh gan mật, bệnh tụy, bệnh tự miễn, ngộ độc thuốc, hội chứng nhiễm trùng do viêm hệ thống ... với những quả hấp phụ máu dùng một lần.

Lọc máu hấp phụ có khả năng hấp phụ có chọn lọc các độc tố Urê, các chất có trọng lượng phân tử trung bình và lớn, điều trị phối hợp với thận nhân tạo, có thể loại bỏ nhiều loại độc tố trong máu ở những bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối và những bệnh lý khác. Lọc máu liên tục kết hợp lọc hấp phụ có thể điều trị cấp và điều trị duy trì, là giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhiều bệnh nhân.

Ngoài những vấn đề khoa học, những phương pháp và ứng dụng kỹ thuật mới trong lọc máu, các chuyên gia cũng đã có những ý kiến từ góc độ xã hội, góc độ bảo hiểm y tế với mong muốn các bệnh nhân nặng được hỗ trợ tốt nhất để vượt qua gánh nặng bệnh tật.

49a8df5d7867a639ff76

Ba Trung tâm lớn thuộc Bệnh viện Bạch Mai gồm: Trung tâm Thận Tiết niệu và Lọc máu, Trung tâm Cấp cứu A9, Trung tâm Hồi sức tích cực đã, đang và sẽ áp dụng những kỹ thuật tiên tiến trong lọc máu để cấp cứu, điều trị các ca bệnh khó, nâng cao chất lượng điều trị, giảm tỷ lệ tử vong và cải thiện từng bước chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân suy thận và các ca bệnh lý phức tạp khác.

Thùy Dương - Thành Dương