Là chủ đề Hội thảo khoa học được tổ chức tại Bệnh viện Bạch Mai vào chiều ngày 25/05. Chủ trì hội thảo, về phía Bệnh viện Bạch Mai có PGS.TS. Vũ Văn Giáp, Phó giám đốc bệnh viện, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến. Đồng chủ trì online, về phía Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An có TS.BS. Phạm Hồng Phương - Phó Giám đốc; Về phía BVĐK tỉnh Quảng Ninh có BSCKII. Nguyễn Huy Tiến - Phó giám đốc.

z4375647819901 a0e5e6ce776f6b1546f824d7c69fcd4e

Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch (VTE) là một trong các bệnh lý thường gặp trong thời gian nằm viện và ngay sau khi bệnh nhân ra viện. VTE vô cùng nguy hiểm, nó có thể dẫn đến tàn tật, thậm chí tử vong. Theo số liệu thống kê, Cứ mỗi 37 giây lại có một bệnh nhân tử vong do VTE. VTE bao gồm huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) và thuyên tắc phổi (PE). Huyết khối tĩnh mạch sâu xảy ra khi cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch sâu, điển hình là ở chân. Thuyên tắc phổi thì liên quan đến tình trạng cục máu đông nứt vỡ và di chuyển theo tĩnh mạch đến động mạch phổi. VTE có thể gặp ở bất cứ chuyên khoa nào trong bệnh viện. Với kinh nghiệm lâm sàng chuyên khoa Hô hấp của mình, Phó giáo sư Giáp cho biết: ông đã gặp không ít bệnh nhân do nằm lâu, hạn chế vận động nên đã dẫn đến tắc mạch phổi. Tuy vô cùng nguy hiểm và tỷ lệ tử vong cao khi mắc phải nhưng VTE lại là bệnh có thể dự phòng được.

Chính vì vậy, việc đánh giá một cách thường quy các yếu tố nguy cơ mắc VTE cho bệnh nhân là vô cùng quan trọng và cần thiết trong thực hành lâm sàng. Trong bài phát biểu khai mạc hội thảo của mình, bác sĩ Vũ Văn Giáp cũng cho biết: Với xu hướng chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong chẩn đoán và điều trị, hiện nay đã có app trên điện thoại giúp quản lý VTE. App này cũng giúp cho việc tiên lượng và đánh giá các nguy cơ có thể xảy ra nếu cho bệnh nhân sử dụng thuốc chống đông... Ngoài việc sử dụng app để quản lý người bệnh mắc VTE, việc phối hợp giữa các chuyên khoa với nhau để cùng nhận biết, đánh giá nguy cơ mắc thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch cho bệnh nhân nằm viện cũng là yếu tố hết sức cần thiết. Do vậy, Hội thảo khoa học với Chủ đề: “Dự phòng thông tắc huyết khối tĩnh mạch trong thực hành lâm sàng tại Bệnh viện: Nên hành động ngay lúc này” là một hội thảo có tầm chiến lược quan trong giúp cho cán bộ y tế trong và ngoài bệnh viện được cập nhật nhiều kiến thức, các kỹ năng liên quan tới thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch, để từ đó áp dụng thực hành trong điều trị người bệnh...

IMG 9988

Tham dự hội thảo, các tham dự viên trực tiếp và trực tuyến qua zoom được lắng nghe 3 bài báo cáo lý thuyết và case lâm sàng từ các báo cáo viên là các giảng viên, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Tim mạch, Hồi sức tích cực đang công tác tại BV Bạch Mai. Các bài báo cáo bao gồm: Cập nhật các khuyến cáo mới dự phòng thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch trên bệnh nhân nội viện – Giới thiệu chương trình eCME KnowVTE do PGS.TS. Đỗ Ngọc Sơn, Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực chia sẻ; Kinh nghiệm sử dụng các thuốc kháng đông trong dự phòng thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch do ThS.BS. Nguyễn Tuấn Hải, Trưởng phòng C6, Viện Tim mạch trình bày và Ca lâm sàng về dự phòng thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch trên bệnh nhân Nội khoa tại Bệnh viện Bạch Mai do ThS.BS. Nguyễn Anh Quân, Viện Tim mạch trình bày.

Trên cương vị Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến (TDC), Bệnh viện Bạch Mai - bệnh viện hàng đầu phía Bắc trong lĩnh vực đào tạo và chuyển giao kỹ thuật, Phó giáo sư Giáp cũng chia sẻ: trong thời gian tới, TDC không chỉ dừng ở hoạt động hội thảo mà sẽ đẩy mạnh nghiên cứu về VTE để từ đó có những chỉ số thực tế nhằm hoạch định chiến lược điều trị dự phòng một cách tối ưu nhất cho người bệnh./.

Tiểu Vũ - Thế Anh