Đi đến bất cứ hiệu thuốc nào, từ miền xuôi đến miền ngược, chỉ cần vài ngàn đồng là các bạn đã có cả một lọ thuốc hàng trăm viên trong tay rồi. Berberin rất sẵn có, dễ mua lại rẻ tiền.

berberin.jpgBerberin có nguồn gốc từ thảo dược, được chiết xuất chủ yếu từ cây vàng đằng. Ngoài ra berberin còn được tìm thấy ở một số cây họ hoàng (hoàng liên, thổ hoàng liên, hoàng bá...). Đây là các dược thảo rất sẵn có ở nước ta. 3000 năm trước, người dân Trung Hoa đã biết dùng các loài cây này làm thuốc chữa bệnh. Qua thời gian, berberin (có mặt trong các loài cây trên) đã khẳng định được mình trong việc chống lại các vi khuẩn, siêu vi, nấm sinh vật đơn bào, virút, giun sán và chlamydia...

Các tác dụng lâm sàng phổ biến nhất của berberin là chống tiêu chảy do vi khuẩn, ký sinh trùng đường ruột. Berberin còn được bào chế thành thuốc nhỏ mắt điều trị viêm kết mạc, đau mắt đỏ do kích thích bên ngoài như (gió, nắng, lạnh, bụi, khói...) và điều trị bệnh mắt hột. Ngoài ra berberin cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm nấm, bội nhiễm nấm và còn có tác dụng chống lại tác hại của vi khuẩn tả và E.coli ngoại độc tố bền với nhiệt. Berberin  có một ưu thế là khi dùng điều trị các nhiễm trùng đường ruột berberin sẽ không ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của hệ vi khuẩn có ích ở ruột. Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh, khi dùng một số thuốc kháng sinh nếu phối hợp với  berberin sẽ hạn chế được tác dụng không mong muốn gây ra bởi các thuốc kháng sinh đối với hệ vi sinh vật đường ruột.

Không chỉ dừng lại ở đó các nhà khoa học vẫn tiếp tục dày công tìm tòi để khai thác, phát hiện thêm những giá trị tiềm năng vốn có của berberin. Nghiên cứu trong hơn 20 năm gần đây còn cho thấy tác dụng đa dạng và toàn diện của hoạt chất có màu vàng óng ả rất đẹp này với nhiều bệnh khác nữa. Trong các thử nghiệm lâm sàng ở Trung Quốc và một số nước châu á, berberin đã được dùng và chứng minh là có tác dụng tốt với nhiều bệnh tim mạch. Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy berberin có tác dụng hạ huyết áp, cường tim và chống loạn nhịp. Các nhà khoa học cũng phát hiện ra khả năng ức chế bài tiết ion trong lòng ruột, ức chế co cơ, giảm cholesterol và triglyceride, chống đái tháo đường,  giảm viêm cho người bị viêm khớp... của berberin.

Berberin rất lành tính. Rất hiếm gặp trường hợp dùng tôi mà bị dị ứng. Tuy nhiên đối với những người quá mẫn cảm với tôi  và phụ nữ có thai thì không dùng vì berberin có khả năng gây co bóp tử cung làm ảnh hưởng tới thai nhi.

Berberin rất đáng quý phải không các bạn? Chỉ tiếc rằng trào lưu bây giờ người ta thường chuộng những thuốc mới, đắt tiền hơn, mà ngày càng quên lãng và ít sử dụng các thuốc cổ điển, rẻ tiền, ít độc hại như berberin. Trong khi đó về tác dụng tôi cũng chẳng thua kém ai, thậm chí còn có nhiều ưu việt về công dụng và an toàn hơn. Nhiều khi rẻ quá cũng mất thiêng với người bệnh đấy các bạn ạ!

Dược sĩ Xuân Thu
suckhoedoisong.vn