Trước tình hình dịch Sởi đang diễn ra tại nhiều nơi trên thế giới: châu Mỹ, châu Âu, châu Á, châu Phi, các nước khu vực Thái Bình Dương; châu Âu đang bước vào mùa Đông Xuân 2014-2015, dịch Sởi có nguy cơ bùng phát lan rộng nếu không quyết liệt đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn phòng ngừa. 

Châu Âu có trên 22.000 trường hợp mắc Sởi năm 2014 -2015

Ngày 25/02/2015 tại Copenhagen - Đan Mạch, Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực châu Âu đã nhóm họp và kêu gọi các nhà hoạch định chính sách, cán bộ y tế, các bậc phụ huynh lập tức thực hiện tiêm chủngvắc xin Sởi cho con em ở nhóm tuổi có nguy cơ cao nhằm ngăn chặn dịch Sởi đang xảy ra tại một số quốc gia và phòng ngừa dịch bệnh Sởi trong tương lai.

Báo cáo tại 7 quốc gia châu Âu trong năm 2014 và những tháng đầu năm 2015 đã có 22.149trường hợp mắc Sởi được ghi nhận. Điều này đe dọa mục tiêu của châu Âu là loại trừ bệnh Sởi vào cuối năm 2015. Mặc dù số trường hợp mắc Sởi đã giảm 50% trong năm 2013-2014 nhưng các vụ dịch Sởi lớn vẫn tiếp tục xảy ra tại một số quốc gia. Báo cáo phân lập vi rút các trường hợp mắc Sởi được xác định đều thuộc phân týp vi rút D8 là týp vi rút Sởi lưu hành phổ biến hiện nay. 

Bảng 1. Số mắc Sởi năm 2014–2015 tại một số quốc gia châu Âu

TT

Quốc gia

Số trường hợp Sởi

1)

Kyrgyzstan

7.477

2)

Bosnia and Herzegovina

5.340

3)

Liên bang Nga  

3.247

4)

Georgia   

3.291

5)

Ý

1.674

6)

Đức

583

7)

Kazakhstan  

537

Tại cuộc họp, Tiến sĩZsuzsannaJakab, Giám đốcWHO khu vựcchâu Âucho biết"Không thể chấp nhận là sau 50 năm với những nỗ lựctiêm chủngvắc-xinSởi an toàn vàhiệu quả,dịch bệnh Sởivẫn tiếp tụcgây tổn thất về người, tiền bạc và thời gian"; Giám đốc đã đánh giá “Trong hai thập kỷqua, chúng tađã giảmđược 96% các trường hợpmắc Sởiở khu vựcchâu Âuvàdường như sắp loại trừđược bệnh này.Tuy nhiên, báo cáo số liệu dịch bệnh Sởi gần đây cho thấy chúng ta cần có những biện phápứng phó tổng thể, không chậm trễ, nhằm thu hẹp khoảng cách vềmiễn dịch với dịch bệnh này".

Dịch Sởi tiếp tục xảy ra tại châu Âu do nhiều người không có miễn dịch hoặc miễn dịch kém với vi rút Sởi, đặc biệt gia tăng số lượng cha mẹ từ chối tiêm chủngvắc xin cho trẻ hoặc gặp phải rào cản trong việc tiếp cận vắc xin. Du lịch có thể làm gia tăng nguy cơ phơi nhiễm với vi rút Sởi và sự dễ dàng lan truyền của vi rút trong cộng đồng, những người không được tiêm vắc xin”.

Tiến sĩNedretEmiroglu, PhóGiám đốc phụ tráchbệnh truyền nhiễm, An ninh y tếvàMôi trườngtại Văn phòngWHO khu vựcchâu Âu cho biết: “Ưu tiên hiện nay là kiểm soát dịch Sởi hiện tại ở tất cả các quốc gia bị ảnh hưởng bằng việc tiêm chủng hướng tới người có nguy cơ.Bên cạnh đó, tất cả các quốc gia, không cóngoại lệ, cần phải duy trìphạm vi bao phủ tiêm chủng vắc xin Sởi định kỳ ở mức rấtcao, có như vậy dịch Sởi sẽkhông xảy ramột lần nữa trongkhu vựcvàcó thểđược loại trừngay ở tất cả các quốc gia".

Các biện pháp cần thiết kiểm soát dịch Sởi hiện tại:

- Tăng cường giám sát để phát hiện, điều tra tất cả những trường hợp nghi ngờ;

- Xét nghiệm chẩn đoán nhanh các ca bệnh và xác định đường lây truyền;

- Tăng cường thông tin dịch bệnh kịp thời về lợi ích và nguy cơ liên quan đến miễn dịch đối với Sởi dựa vào bằng chứng có chất lượng cao.

Để hỗ trợ các quốc gia châu Âu trong nỗ lực này, Văn phòng WHO khu vực châu Âu đã xây dựng kế hoạch hành động tiêm chủng mới cho khu vực châu Âu (EVAP) dựa trên Kế hoạch hành động tiêm chủng vắc xin toàn cầu. Kế hoạch (EVAP) đã được các quốc gia thành viên thông qua tháng 9 năm 2014. Nhiều thông tin về bệnh sởi và rubella trong khu vực cũng được cập nhật trên website, bao gồm báo cáo số liệu dịch tễ, hoạt động khẩn cấp loại trừ dịch bệnh Sởi, Rubella và khung giám sát quá trình loại trừ các dịch bệnh này.

 

(Theo WHO ngày 26/02/2015)