Trung tâm y học Lanone thuộc Đại học New York, Mỹ vừa tổ chức buổi họp báo công bố thực hiện thành công ca phẫu thuật mặt phức tạp nhất tính đến thời điểm này.

anh-3-1447903118384.jpg

Trung tâm y học Lanone thuộc Đại học New York, Mỹ vừa tổ chức buổi họp báo công bố thực hiện thành công ca phẫu thuật mặt phức tạp nhất tính đến thời điểm này. Bệnh nhân là Patrick Hardison, nhân viên cứu hỏa, đến từ Mississippi. Anh đã gặp một tai nạn khi chữa cháy, mái nhà sụt xuống làm mũ anh rơi ra, khiến anh bị lửa “ăn” toàn bộ mí mắt, tai, môi, mũi, tóc....., anh được xác định bỏng toàn bộ khuôn mặt, đầu, cổ và thân trên.

Cấy ghép mặt phức tạp nhất thành công ngoạn mục

Suốt 14 năm qua anh Hardison (ảnh phải) đã sống mà không có khuôn mặt, anh không thể nhắm mắt. Nhờ vận động viên đua xe đạp tên là David Rodebaugh (ảnh trái), qua đời trong một tai nạn khi đang đua xe, cuộc sống của chàng cứu hỏa đã bước sang trang mới. Gia đình Rodebaugh đã đồng ý tặng gan, thận và khuôn mặt cho các bệnh nhân đang chờ cấy ghép.

Cấy ghép mặt phức tạp nhất thành công ngoạn mục

Trải qua 70 ca phẫu thuật với nhiều lần lấy da chân ghép lên mặt, nhưng khuôn mặt của Hardison vẫn biến dạng, anh thường phải đeo kính và mũ để che giấu bản thân. Cuộc phẫu thuật ghép mặt trong 26 giờ đồng hồ với 100 y bác sỹ, Giáo sư Eduardo D. Rodriguez là phẫu thuật chính, đã thành công với chi phí xấp xỉ 1 triệu USD.

Cấy ghép mặt phức tạp nhất thành công ngoạn mục

Trên thế giới đã ghi nhận có khoảng 35 trường hợp cấy ghép khuôn mặt. Cũng giống như cấy ghép các bộ phận cơ thể hoặc nội tạng khác, bệnh nhân phải dùng thuốc ức chế miễn dịch suốt đời.

 Nguồn http://suckhoedoisong.vn