Bệnh nhân ung thư Mỹ vơi bớt nỗi lo bị rụng tóc sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho phép thiết bị DigniCap lưu hành từ ngày 8/12.

Sản phẩm này được kỳ vọng sẽ giúp bệnh nhân ung thư vú bảo vệ nhan sắc, Fox News đưa tin. Rụng tóc được cho là tác dụng phụ kinh khủng nhất của hóa trị. Vài tháng chữa bệnh khiến mái tóc hư tổn nặng nề và cần đến hơn một năm mới có thể phục hồi. "Mũ chống rụng tóc là một bước tiến cho phụ nữ. Họ sẽ không còn bất tiện khi làm việc, chăm sóc gia đình và con cái", tiến sĩ Hope Rugo, chuyên gia ung thư vú từ Đại học California cho biết.

mu-chong-rung-toc-cho-benh-nhan-ung-thu-duoc-phep-luu-hanh

Tiến sĩ Hope Rugo hướng dẫn sử dụng thiết bị DigniCap tại Đại học California. Ảnh: AP.

DigniCap được sản xuất bởi công ty Dignitana AB (Thụy Điển) là sản phẩm chống rụng tóc duy nhất dành cho bệnh nhân hóa trị được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chứng nhận. Bộ thiết bị gồm một mũ bó sát kết nối với máy làm mát, hoạt động trên nguyên tắc dùng nhiệt độ thấp để giảm tạm thời lưu lượng máu và chuyển hóa tế bào trên da đầu, từ đó ngăn chặn thuốc chống ung thư tác động lên tóc. Bệnh nhân sẽ được đội mũ 30 phút trước khi bắt đầu hóa trị và bỏ ra sau khi kết thúc 1,5 tiếng.

DigniCap được thử nghiệm trên 122 phụ nữ ung thư vú giai đoạn đầu đang hóa trị và cho kết quả tốt ở 2/3 bệnh nhân. "Bề ngoài khỏe mạnh giúp tôi khá hơn", tình nguyện viên Deanna King chia sẻ. "Thường thì bạn sẽ khiếp sợ khi trông thấy một người ốm yếu. Thiết bị này giúp bệnh nhân ung thư bớt mặc cảm". Nhờ sử dụng mũ chống rụng tóc, 80% mái tóc của Deanna King vẫn còn nguyên vẹn. 

Tác dụng phụ của mũ DigniCap là gây đau đầu, cổ và vai. Một số bác sĩ nghi ngại nhiệt độ thấp có thể làm giảm hiệu quả của hóa trị, song FDA khẳng định khả năng này là "cực kỳ thấp".

Các trung tâm điều trị ung thư sẽ được thuê mũ DigniCap để điều trị cho bệnh nhân. Giá thành sử dụng chưa được nhà sản xuất quyết định, có thể 1.500-3.000 USD tùy theo số lần hóa trị. Dignitana AB cũng đang đàm phán với các công ty bảo hiểm để giúp đỡ người bệnh tiết kiệm chi phí điều trị.

Nguồn vnexpress.net