Vào ban ngày, Shoaib Ahmed 13 tuổi và cậu em trai 9 tuổi Abdul Rasheed giống như bất kỳ đứa trẻ bình thường nào khác: Chúng có thể đi lại, nói chuyện, ăn uống và hoạt động thể chất.

bianchungbenhngayvuiduadembiliet_1.jpg

Ban ngày, 2 em có thể đi lại, nói cười....

Nhưng khi ánh mặt trời vừa khuất thì hai cậu bé như thể bị rơi vào một lời nguyền khủng khiếp: không thể cử động hoặc nói chuyện. Được mệnh danh là "những đứa bé mặt trời", hai em bị liệt sau khi những tia nắng mặt trời tắt hẳn, và không thể đi lại, ăn, hoặc nói chuyện cho đến khi mặt trời mọc.

Các bác sĩ vẫn hết sức bối rối trước chứng bệnh này, mặc dù họ tin rằng nó có thể liên quan đến di truyền, vì cha và mẹ của hai cậu bé là anh em họ.

"Chúng tôi coi trường hợp này là một thách thức", Javed Akram, giảng viên y khoa tại Viện Y học Pakistan nói. “Các bác sĩ của chúng tôi đang làm những xét nghiệm để xác định lý do tại sao những đứa trẻ này vẫn hoạt động vào ban ngày, nhưng không thể mở mắt, không thể nói chuyện hay ăn uống khi mặt trời lặn”. Theo Akram, Shoaib và Abdual đã mất hai người anh cũng vì chứng bệnh này, mặc dù người chị gái của họ hoàn toàn khỏe mạnh.

bianchungbenhngayvuiduadembiliet.jpg

... nhưng khi mặt trời lặn, 2 em không thể cử động hay nói chuyện

Để được theo dõi y tế, hai cậu bé đang sống trong một bệnh viện ở Islamabad, Pakistan. Cho đến nay, các bác sĩ đã loại trừ giả thuyết kém vững chắc rằng hai cậu bé nhận được năng lượng từ mặt trời, vì hai em vẫn đi lại được vào ban ngày trong phòng tối đóng kín. Các nhà nghiên cứu cũng đang thu thập mẫu đất và không khí từ ngôi làng của gia đình, và gửi mẫu máu của hai anh em đến phòng thí nghiệm y tế ở nước ngoài để kiểm tra.

Theo Akram, tỷ lệ rối loạn di truyền ở Pakistan cao hơn so với ở Mỹ, có thể do các yếu tố nguy cơ cao hơn ở các nước đang phát triển. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2012, liệt kê thai ngoài ý muốn, dinh dưỡng người mẹ kém, và tỷ lệ hôn nhân cận huyết cao là những yếu tố làm tăng tỷ lệ dị tật bẩm sinh ở Ấn Độ. Hôn nhân giữa những người cùng huyết thống là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất gây dị tật bẩm sinh. Theo một nghiên cứu năm 2013, các cặp vợ chồng có quan hệ họ hàng chiếm một phần ba số trẻ bị dị tật bẩm sinh ở Bradford, Anh.

Trong khi liệt tạm thời và bóng đè - do tổn thương thần kinh hoặc cử động cơ bị ngăn cản trong giấc ngủ REM - là những tình trạng thực tế có thể xảy ra ở người bình thường nhưng chúng lại không phải là nguyên nhân gây ra chứng bệnh ở hai anh em. Các bác sĩ hy vọng rằng với thời gian, họ sẽ có thể tìm ra nguyên nhân của căn bệnh, và ngăn không cho nó tiến triển bằng điều trị.

Nguồn Dantri.com.vn