Theo bản tin mới nhất ngày 3/5/2009 của Tổ chức y tế thế giới thì đã có 18 quốc gia chính thức báo cáo có dịch cúm A (H1N1) với tổng số ca lây nhiễm lên đến 898 ca.

Mexico báo cáo có 506 ca được xác định là nhiễm cúm A (H1N1), trong đó 19 ca đã tử vong. Mỹ có 226 ca, 1 ca đã tử vong. Các quốc gia khác tuy chưa có trường hợp tử vong nhưng cũng đã xuất hiện các ca nhiễm cúm, gồm: Austria: 1;  Canada: 85;  Trung Quốc: 1;  Hồng Kông: 1; Costa Rica: 1;  Đan Mạch: 1;  Pháp: 2;  Đức: 8;  Ireland: 1; Isreael: 3;  Italy: 1;  Netherlands: 1;   New Zealand: 4;   Hàn Quốc: 1;  Tây Ban Nha: 40;  Thụy Sĩ: 1 và Anh là 15.

WHO khuyến cáo các nước mặc dù không hạn chế các tua du lịch cũng như đóng cửa khu vực biên giới nhưng cần thận trọng đối với khách du lịch nước ngoài, đặc biệt là những người do mệt mỏi phải trì hoãn tua du lịch hoặc các có triệu chứng rõ rệt dần cần đến chăm sóc y tế.

Theo báo cáo ngày 2/5/2009 của Canada thì họ đã phát hiện ra virut cúm A (H1N1) ở một đàn lợn tại Alberta. Rất có thể những con lợn này đã bị phơi nhiễm với virut từ một người Canada, người này là công nhân của trang trại, vừa trở về từ Mexico, trước đó có tiếp xúc với lợn và sau đó có biểu hiện   giống như triệu chứng cúm.

Theo các nhà chuyên môn thì không có nguy cơ lây nhiễm nếu chúng ta ăn thịt lợn đã được nấu kỹ hoặc các sản phẩm được chế biến từ thịt lợn. Tuy nhiên, mỗi chúng ta cần nhớ phải luôn rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và nước sạch và nên tìm đến cơ sở y tế nếu thấy có những triệu chứng giống như cúm.

                                                                                           T.H

                                                                               (Theo www. Who.int )