Các nhà nghiên cứu Đức đã tái lập trình thành công các tế bào gan thành tế bào tụy lần đầu tiên ngoài cơ thể chuột, điều này có thể dẫn tới một phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân tiểu đường týp 1.

Một nhóm nghiên cứu từ Trung tâm Y học phân tử Max Delbruck trong Hội Helmholtz đã tái lập trình tế bào gan thành trạng thái ít đặc biệt và sau đó kích thích chúng phát triển thành tế bào tuyến tụy bằng cách thay đổi hoạt động của một gien đơn..

Trong bệnh tiểu đường týp 1, hệ miễn dịch của một người phá hủy các tế bào đảo tụy chịu trách nhiệm sản sinh insulin, kết quả là làm tăng đường huyết và phụ thuộc insulin thông qua tiêm.

Gien TGIF2 được tìm thấy trong mô tuyến tụy chứ không phải gan và đóng vai trò quan trọng trong quá trình tái lập các tế bào gan thành tế bào tuyến tụy.

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu cách tế bào tuyến tụy ở chuột hoạt động khi chúng được nhận các nhân bản của gien TGIF2 và thấy rằng các tế bào đầu tiên mất hết các thuộc tính gan của chúng, sau đó có các thuộc tính của tuyến tụy.

Hàm lượng glucose ở chuột sau đó được cải thiện chỉ ra rằng các tế bào đang thay thế các hoạt động của các tế bào đảo tụy đã bị mất.

Nhóm nghiên cứu này có thể đưa ra một phương pháp điều trị mới cho tiểu đường týp 1 bằng cách phát triển các tế bào tuyến tụy mới ngoài cơ thể.

Có những điểm khác biệt giữa chuột và người, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm ra bằng chứng để phát triển các liệu pháp trong tương lai.

BS Thu Vân (Theo Upi)