Nghiên cứu mới đây đã tìm ra vùng não chi phối nhận thức xã hội, điều này có thể mang lại lợi ích cho điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ.

trien_vong_dieu_tri_tu_ky.jpgCác nhà khoa học thuộc Viện công nghệ Massachusetts và Trường đại học Yale (Mỹ) đã tiến hành chụp cắt lớp não của 13 trẻ từ 6 - 11 tuổi trong khi chúng được nghe các câu chuyện. Tại thời điểm nghe nội dung câu chuyện, nhóm nghiên cứu nhận thấy có các hoạt động gia tăng ở những vùng não đặc trưng. Khi câu chuyện chuyển sang chủ đề khác như mô tả thế giới vật chất hoặc hình ảnh trực quan, thì hoạt động của những vùng não này giảm.

Theo nhóm nghiên cứu, kết quả này là nền tảng cho những nghiên cứu về phát triển xã hội không bình thường như trong bệnh tự kỷ. Trẻ bị bệnh tự kỷ tỏ ra rất khó khăn trong việc hiểu những suy nghĩ của người khác. Việc hiểu rõ về cơ chế nhận thức ý nghĩ của các vùng não đặc trưng có thể giúp tìm ra những sai sót trong não của bệnh nhân tự kỷ, dẫn tới những can thiệp chính xác vào hệ thần kinh, giúp cải thiện tình trạng bệnh cho bệnh nhân.

Minh Hải
(Theo Child Development, 8/2009) - suckhoedoisong.vn