Kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy virut gây u nhú ở người (HPV) có thể giúp cải thiện khả năng sống ở bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào vảy ở đầu hoặc cổ. Tuy nhiên, điều này chưa được chứng minh ở người Mỹ gốc Phi, vì họ ít bị nhiễm HPV hơn người da trắng.

Trong nghiên cứu, 4% bệnh nhân người Mỹ gốc Phi và 34% bệnh nhân da trắng có HPV dương tính. Theo các nhà khoa học thuộc Trường đại học Y Maryland (Mỹ), sự khác biệt về khả năng sống phụ thuộc vào tình trạng nhiễm HPV. Khả năng sống tương tự nhau ở nhóm bệnh nhân HPV âm tính, với trung bình là 26,6 tháng. Khả năng sống trung bình ở da trắng (70,6%) cao gấp 3 lần so với người Mỹ gốc Phi (20,9 tháng). Khả năng sống của bệnh nhân HPV dương tính chưa được tính toán vì hầu hết họ vẫn còn sống.

Theo nhóm nghiên cứu, hiện chưa đồng nhất quan điểm về nguyên nhân gây tình trạng ung thư biểu mô tế bào vảy ở người da đen nặng hơn ở người da trắng, nhưng lý giải đáng quan tâm nhất là do yếu tố sinh học, thay vì các yếu tố liên quan tới vấn đề tiếp cận điều trị, bảo hiểm hoặc thái độ phục vụ.

Đinh Đại (Theo Journal of the American Association for Cancer Research, 8/2009)
www.suckhoedoisong.vn