Tập thể dục thường xuyên không những giúp cho trẻ em béo phì bớt được số cân dư thừa mà còn giảm được khả năng mắc các bệnh tim mạch bởi sự tăng cường tốt cho các động mạch.

 

Theo báo cáo của Tiến sỹ Andreas Alexander Meyer - Bác sỹ Nhi khoa và các chuyên gia tim mạch trẻ em ở Bệnh viện Nhi Rostock của Đức thì bệnh xơ vữa động mạch là do sự cứng lại của các động mạch - xuất hiện khi các em có nguy cơ béo phì hoặc ở các em ít vận động. Meyer nói: "Tập thể dục đều đặn là một hoạt động quan trọng nhất mà chúng ta có thể tự làm để giảm nguy cơ và đẩy lùi sự xuất hiện sớm của bệnh xơ vữa động mạch".

Meyer và các đồng nghiệp đã chia 67 trẻ em béo phì thành 2 nhóm. 1 nhóm tập thể dục với cường độ cao 1 giờ/ngày và 3 lần/tuần trong khi nhóm kia chỉ tập những bài tập thông thường. Những đứa trẻ này được so sánh với những đứa trẻ có cơ thể gầy. Và ở giai đoạn bắt đầu thử nghiệm, những đứa trẻ mập đã có dấu hiệu rõ rệt của sự xơ cứng động mạch, lớp niêm mạc (nơi sự xơ cứng bắt đầu) đã dày lên. Kết quả sau 6 tháng thử nghiệm cho thấy tập thể dục làm tăng sự linh hoạt, sự uyển chuyển của các động mạch, cho phép các mạch máu vận chuyển được nhiều ô xy hơn. Hơn nữa, tập thể dục còn giúp giảm được cholesterol, huyết áp và cân nặng.

"Chúng tôi nghĩ rằng 90 phút tập thể dục, 3 lần/tuần là giới hạn nhỏ nhất mà trẻ em cần làm để giảm các nguy cơ của bệnh tim mạch". Meyer kết luận cùng với việc công bố nghiên cứu trên tạp chí American College of Cardiology. Tuy nhiên, cũng theo Meyer thì  một vấn đề đặt ra là "sự kiên nhẫn và động lực" ở những trẻ em thừa cân rất thấp. Trong cuộc thử nghiệm, 50 đứa trẻ đầu tiên được chỉ định tập theo nhóm chỉ có 33 em tham gia đầy đủ. Như vậy, rõ ràng những đứa trẻ béo phì cần nhận được sự động viên khuyến khích từ cha mẹ và bác sỹ để có thêm động lực gắn bó với chương trình tập.

TS Albert P. Rocchini, một bác sỹ tim mạch Nhi của Đại học Michigan, người không tham gia vào nghiên cứu này cũng cho rằng khám phá này rất quan trọng, bởi nó cung cấp thông tin về sự xuất hiện những biến đổi có hại cho mạch máu ở trẻ em béo phì. Albert nói: "Tôi thấy nghiên cứu này đưa ra cả những thông tin tốt và không tốt". Thông tin không tốt đó là tìm thấy những bằng chứng xuất hiện của bệnh tim mạch ở trẻ em. Nhưng thông tin tốt là nó không cố định và vĩnh viễn, các em hoàn toàn có thể làm thay đổi nó để cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn.

Thanh Hương