Yoga không chỉ là một phương pháp giúp tăng cường sức khỏe cho con người, mới đây nhất, các nhà khoa học Thụỵ Điển và Ấn Độ còn chứng minh rằng yoga còn là một trong những phương pháp hiệu quả giúp ngăn chặn một số triệu chứng suy giảm chức năng tim mạch ở con người do chứng tăng huyết áp, chứng béo phì hoặc do lượng đường huyết cao...

yoga_heart_071106_mn.jpgCuộc thử nghiệm được tiến hành đối với 101 người tình nguyện (những người này đều có các triệu chứng của bệnh tim mạch), 55 người trong số đó thường xuyên luyện tập yoga liên tục trong 3 tháng, số còn lại được hưởng chế độ chăm sóc thông thường.

Kết quả là ở nhóm những người luyện tập yoga đều đặn trong ngày có mức đường huyết, huyết áp và nồng độ triglycerides giảm xuống một cách đáng kể. Sự giảm xuống của những yếu tố có hại cho tim mạch này tất yếu sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim cho người tập luyện.

Trong một nghiên cứu khác, TS. Anette Kjellgren thuộc Trường đại học Karlstad - Thụy Điển phát hiện ra lợi ích của việc tập yoga đối với hệ hô hấp. Ông còn phát hiện ra rằng tập yoga cũng giúp làm giảm tâm trạng lo lắng, hoặc stress. Ở những người tập yoga thường xuyên, có sự tăng lên của thành phần antioxidant - thành phần chống ung thư- và sự giảm xuống của hormon gây ra stress - cortisol. Theo nhiều thông tin được đăng trên các tạp chí y học của Mỹ, yoga là một trong những phương pháp chữa trị bệnh kỳ diệu và giúp cho con nguời phát huy được nhiều khả năng kỳ lạ nhất trên thế giới hiện nay.

Hoài Anh  (theo  Neuroscience, 8/2009)
www.suckhoedoisong.vn