Theo một nghiên cứu mới nhất được công bố ở Anh, thường xuyên sử dụng các loại thuốc như aspirin có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Kết quả trên được tổng hợp từ 21 nghiên cứu khác nhau kéo dài trong suốt 27 năm. Theo đó, nguy cơ mắc ung thư vú sẽ giảm 20% nếu sử dụng thuốc chống viêm nonsteroidal (NSAID). Đây cũng là lần đầu tiên mối liên hệ giữa aspirin với bệnh ung thư vú được khẳng định. "Những loại thuốc này cũng có tác dụng điều trị ung thư vú cho những phụ nữ đã mắc bệnh." Giáo sư Ian Fentiman, bệnh viện Guy and St. Thomas ở Luân Đôn cho biết thêm. Các nghiên cứu gần đây về NSAID cũng cho thấy khả năng giảm nguy cơ ung thư vú là 20% nhưng tác dụng này mới chỉ hạn chế ở aspirin chứ không phải bất kỳ loại NSAID nào khác.

Giáo sư Fentiman cảnh báo rằng rất cần có thêm các nghiên cứu sâu hơn nữa về tác dụng chính xác của từng loại thuốc cũng như cách quản lý như thế nào trước khi phát động chiến dịch tuyên truyền cho phụ nữ. Ông giải thích: "Mục tiêu của nghiên cứu dạng này chỉ là tập hợp lại kết quả từ rất nhiều nghiên cứu khác nhằm tìm ra một kết luận có tính khái quát hơn." Trước đó, một số nghiên cứu mới chỉ cho thấy aspirin có thể giảm nguy cơ mắc ung thư ruột.

Theo Health 24