tin 4 1538392855120125808235

Cận cảnh thiết bị cảm biến có kích thước còn bé hơn một đồng xu nhỏ.

Thiết bị cảm biến theo dõi nhỏ hơn đồng xu, dễ dàng đưa vào tử cung là một hy vọng mới cho các phụ nữ hiếm muộn.

Công trình do các bác sĩ và kỹ sư tại Đại học Southampton (Anh) và được cơ quan chăm sóc sức khỏe cấp cao là Dịch vụ Y tế Anh quốc (NHS) trực tiếp hỗ trợ.

Cách sử dụng thiết bị rất đơn giản. Với kích thước rất nhỏ, chiều ngang chỉ 3,8mm, chiều dài không hơn một đồng xu nhỏ, bác sĩ hoặc y tá sẽ nhét sâu cảm biến vào tử cung qua đường tự nhiên là cửa mình. Nó sẽ nằm trong đó, do thám và gửi toàn bộ dữ liệu tới một chiếc điện thoại di động được đăng ký sẵn.

Việc do thám tử cung này nhằm theo dõi những thông tin như nhiệt độ, độ pH, nồng độ oxy… và báo cáo ra ngoài mỗi 30 phút. Những thông tin này rất quan trọng trong việc xác định chính xác nguyên nhân vô sinh, hiếm muộn của người phụ nữ đó.

Với bảng dữ liệu chi tiết và cập nhật liên tục, họ có thể không cần những phương pháp điều trị phức tạp như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) nữa. Ở Anh, chi phí cho một ca IVF cực kỳ đắt đỏ, có thể lên tới 5.000 bảng (hơn 153 triệu đồng). Thiết bị mới sẽ rất rẻ so với con số đó. Hơn nữa, việc mang bầu sẽ xảy ra một cách tự nhiên do giao hợp nên người sử dụng thiết bị sẽ không phải chịu những đau đớn, rủi ro sức khỏe có thể xảy ra khi làm IVF hay tốn kém thêm các chi phí liên quan.

Giáo sư Ying Cheong, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: qua việc theo dõi tử cung nhiều phụ nữ, họ thậm chí còn có thể biết được một môi trường tử cung tiêu chuẩn, phù hợp nhất cho việc mang bầu, từ đó giúp nhiều người nhanh chóng có tin vui.  

Nguồn: https://vtv.vn