Kết quả nghiên cứu mới đây đã khẳng định về tương lai của một loại vaccin có thể thay thế các thuốc điều trị tăng huyết áp. 

Loại vaccin này sẽ ngăn chặn các cơ quan thụ cảm được gọi là angiotensin II, từ đó, làm "thư giãn" các mạch máu và giảm huyết áp. Martin Bachmann, người phát minh ra loại vaccin này cho biết lợi thế của nó là người bệnh chỉ cần tiêm khoảng 2-3 lần/năm, do đó họ có thể vẫn tiếp tục chế độ điều trị bằng thuốc như bình thường. Hiện tại, có hai vấn đề nảy sinh khi sử dụng thuốc tăng huyết áp. "Thứ nhất, không có nhiều người dùng. Và thứ hai, thuốc không có tác dụng cụ thể vào buổi sáng sớm." Nguyên nhân một số người không dùng thuốc điều trị tăng huyết áp là do lo sợ các tác dụng phụ lâu dài của thuốc cũng như bản thân họ chưa thấy rõ các triệu chứng bệnh. Còn loại vaccin mới vẫn chứng tỏ được tác dụng vào thời điểm sáng sớm và chỉ mất 2-3 lần/ năm để tiêm. Bachmann cùng với các đồng nghiệp đã mời 72 bệnh nhân có huyết áp bình thường và huyết áp khá cao tham gia nghiên cứu trên. Họ được nhận một cách ngẫu nhiên hai liều vaccin khác nhau hoặc chỉ dùng giả dược (placebo).Huyết áp của người bệnh được đo trước khi cuộc thử nghiệm bắt đầu và 14 tuần sau đó. Điều mà các nhà nghiên cứu muốn kiểm tra là liệu loại vắc-xin mới có hiệu quả và thích hợp với bệnh nhân hay không.

Nhìn chung, cơ thể bệnh nhân đều tiếp nhận khá tốt loại vaccin mới; chỉ có 10 người xuất hiện các triệu chứng giống như bệnh cúm sau khi được tiêm. Tuy nhiên, nhiều loại vaccin khác cũng gây ra các phản ứng tương tự. Bên cạnh đó, một số bệnh nhân có biểu hiện hơi khó chịu tại vị trí tiêm. Tiến sỹ Gregg C. Fonarow, chủ nhiệm khoa tim mạch Trường Đại học California, Los Angeles nhấn mạnh: "Đây có thể là một phát hiện mang tính đột phá bởi nhờ nó, con người có thể kiểm soát được huyết áp của mình." Thực tế là việc thiếu kiểm soát đối với huyết áp gây nhiều khó khăn cho vấn đề chăm sóc sức khỏe toàn cầu và dẫn tới một số bệnh nghiêm trọng như đột quỵ, suy tim và thậm chí tử vong...

Theo HealthDay News