Theo một công trình nghiên cứu của Hoa Kỳ mới được công bố, những phụ nữ có thai bị nhiễm bởi virus cúm A/H1N1, có nguy cơ bị những biến chứng cần nhập viện cao hơn gấp 4 lần so với trung bình. Ngoài ra, tỉ lệ tử vong cũng cao hơn trung bình.

h1.jpgKết quả nghiên cứu trên được thực hiện bởi Trung tâm Kiểm soát và phòng bệnh Hoa Kỳ (CDC) và được công bố trong tạp chí Lancet, xác nhận rằng những phụ nữ có thai, bị nhiễm phải virus cúm A/H1N1 trong năm 2009, đã phải vào nhập viện thường xuyên hơn. Có tới 6 phụ nữ có thai đã tử vong vì biến chứng của bệnh cúm này từ khoảng 15/4 - 15/6/2009. Những trường hợp tử vong này chiếm tới 13% của khoảng 45 trường hợp tử vong mà cúm A/H1N1 đã gây ra trong suốt thời kỳ này.

Tính toàn bộ, theo xác nhận của CDC, có khoảng 34 phụ nữ có thai nhiễm phải virus này, hoặc 1/3 đã phải nhập viện. Những trường hợp phụ nữ có thai đã chiếm 0,62% của tất cả các trường hợp của những bệnh nhân cúm A/H1N1, được xác nhận hay có khả năng. Tất cả đều khỏe mạnh trước khi bị nhiễm virus và sau đó đã phát triển một viêm phổi do virus với triệu chứng khó thở đòi hỏi thông khí cơ học.

Tất cả các phụ nữ có thai được phát hiện là đã không được cho uống thuốc kháng virus kịp thời. CDC chủ trương rằng những phụ nữ có thai, khi nghi ngờ bị nhiễm virus cúm A/H1N1, phải được điều trị nhanh chóng bằng các thuốc kháng virus.

BS. Denise Jamieson, thuộc CDC, tác giả của chính công trình nghiên cứu trên, giải thích rằng suốt trong thời kỳ có thai, người ta quan sát thấy những thay đổi cơ học và hormone, đặc biệt là ở các hệ tim mạch và hô hấp cũng như miễn dịch. Ông nói: "Năng lực của phổi bị thu giảm bởi vì tử cung chiếm nhiều chỗ hơn và đè ép cơ hoành. Tất cả những biến đổi này làm cho phụ nữ có thai dễ bị tác động bởi một vài loại virus, đặc biệt là virus cúm. Chúng tôi khuyên các phụ nữ có thai nên được tiêm vắc-xin chống cúm mùa". Trong những trận đại dịch cúm vào năm 1918 và 1957, tỉ lệ tử vong dường như cao hơn ở phụ nữ có thai.

Bacsi.com (Theo Washington Post)