Hội Dược phẩm Hoa Kỳ vừa lên tiếng cảnh báo về một số tác động xấu tới tâm lý của loại thuốc điều trị cúm tamiflu đối với các triệu chứng mê sảng và hành vi khác thường ở người bệnh. Đó có thể là việc bệnh nhân tự làm thương chính mình và trong một số trường hợp dẫn tới tử vong. 

Kể từ tháng 11 năm 2006, các tác dụng phụ của tamiflu mới được nhắc tới chủ yếu tại Nhật Bản bao gồm chứng tự hành xác và những cơn mê sảng ở bệnh nhân. Tuy nhiên, vẫn chưa thực sự xác định rõ liệu có phải chính tamiflu là thủ phạm gây ra các triệu chứng trên không. Cho tới thời điểm hiện tại, một số báo cáo cho thấy trường hợp đã có người thiệt mạng sau khi dùng tamiflu và xuất hiện những dấu hiệu kể trên.

Trên nhãn mác của loại thuốc tamiflu liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo dõi các bệnh nhân bị cúm nhằm phát hiện kịp thời các dấu hiệu hành vi bất thường và tìm kiếm liệu pháp điều trị ngay lập tức. Cụ thể là: "Những người bị cúm, đặc biệt là trẻ em và thanh niên có thể bị kích động, nhầm lẫn hay cư xử bất thường trong giai đoạn đầu của bệnh. Chúng có thể phát sinh ngay sau khi dùng thuốc tamiflu hoặc khi bệnh cúm không được điều trị." Phòng thí nghiệm Roche, nơi sáng chế ra tamiflu đã gửi một lá thư cho các bác sỹ thông báo về những thay đổi trên nhãn mác của thuốc. Nội dung lá thư được đăng tải trên trang web của Hội Dược phẩm Hoa Kỳ.

Theo Medicinenet