Mới đây, các nhà khoa học Australia đã xác định được một gien mang tên "Dock8" có chức năng điều khiển cơ thể phản ứng với vaccine.

gien.jpgPhát hiện này góp phần tăng hiệu quả tiêm phòng vaccine, cải thiện việc điều trị sau các ca cấy ghép, tăng cường sự tự miễn dịch và chống dị ứng.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên những con chuột biến đổi gien. Kết quả cho thấy những con chuột này phản ứng rất tốt sau khi tiêm phòng lần đầu và tạo ra các kháng thể. Tuy nhiên, vài tuần sau đó khi kiểm tra lại, các kháng thể này đã hoàn toàn biến mất. Sau khi nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện sự đột biến gien "Dock8" là nguyên nhân gây ra hiện tượng trên.

Tiến sĩ Randall cho biết ở những con chuột bình thường, vaccine sẽ tương tác với các tế bào máu trắng gọi là tế bào B (tế bào miễn dịch) để tạo ra kháng thể bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên, sự biến đổi gien "Dock8" đã ngăn chặn quá trình tương tác trên.

Giới chuyên gia cho rằng nghiên cứu này sẽ giúp các nhà khoa học nghiên cứu và điều chế các loại vaccine hiệu quả hơn, đặc biệt đối với những người cơ thể không thể tạo được phản ứng miễn dịch đối với vaccine.

(Theo TTXVN)