Một vài bệnh nhân đầu tiên ở Anh vừa được cấy thủy tinh thể nhân tạo kiểu mới - loại giúp họ có thị lực cực tốt, thậm chí còn hơn mức lý tưởng 20/20.

mat.jpg

Bác sĩ Quereshi đang kiểm tra mắt cho một bệnh nhân. Ông là trưởng nhóm nghiên cứu đầu tiên ở Anh tạo ra loại thủy tinh thể nhân tạo giúp mắt nhìn cực tinh. Ảnh: DailyMail.

Bác sĩ phẫu thuật mắt Bobby Qureshi, trưởng nhóm nghiên cứu tiên phong tại Bệnh viện Spire Gatwick Park, Anh, mô tả kỹ thuật này là một "bước phát triển cực kỳ to lớn".

"Chúng tôi có thể thay đổi thị lực của các bệnh nhân về với thời điểm khi họ còn trẻ", ông nói.

Theo DailyMail, các bác sĩ thực hiện việc này bằng cách cấy thủy tinh thể vào trong mắt (biện pháp vốn được sử dụng cho bệnh nhân đục nhân mắt) rồi sau đó chỉnh tinh lại tiêu cự.

Thủy tinh thể nhân tạo được làm từ một loại silicon nhạy sáng đặc biệt, cũng là loại đầu tiên có thể được chỉnh sửa sau khi đã cấy vào mắt.

"Chúng tôi có thể biến thủy tinh thể này thành hai tròng hoặc đa tròng, cũng như tạo cho nó khả năng nhìn xa tốt nhất, giúp các bệnh nhân có thể đọc sách mà không cần kính", bác sĩ Qureshi nói.

Người dùng thủy tinh thể này không bao giờ cần thay mới hoặc tháo nó ra.

Gill Balfour là một trong những bệnh nhân đầu tiên nhận được thủy tinh thể nhân tạo. Trước kia bà từng bị đục nhân mắt. "Thật không thể tin nổi. Cứ như là nó được làm ra cho đúng bạn vậy, phù hợp một cách hoàn hảo", bà nói.

 
(Theo VnExpress)