Chung Nam Son

Chung Nam Sơn, nhà dịch tễ học Trung Quốc. 

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Trung Quốc, thời gian ủ bệnh của virus Corona mới có thể kéo dài tới 24 ngày, thay vì 14 ngày trước đó.

Nghiên cứu mới được dẫn dắt bởi nhà dịch tễ học Chung Nam Sơn, người từng phát hiện ra virus SARS năm 2003. Ông cũng là người được Ủy Ban Y tế Quốc gia Trung Quốc giao trách nhiệm cố vấn chống dịch do virus Corona mới.

Nguồn dữ liệu cho nghiên cứu được thu thập từ 1.099 bệnh nhân nhiễm virus Corona tại 522 bệnh viện ở 31 tỉnh thuộc Trung Quốc, theo Dailymail.

Theo nghiên cứu mới, thời gian ủ bệnh của các ca mắc bệnh  trung bình chỉ 3 ngày nhưng dài nhất có thể kéo tới 24 ngày. Phát hiện này có thể khiến các nhà chức trách phải cân nhắc lại về thời gian cách ly 2 tuần đối với các trường hợp nghi ngờ mắc virus Corona.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chỉ 1,18% bệnh nhân có tiếp xúc trực tiếp với động vật hoang dã, đa phần người bệnh từng có tiếp xúc với người ở tâm dịch Vũ Hán.

Do đó, các chuyên gia cho rằng các buổi tụ tập đông người hoặc tiếp xúc với người không có biểu hiện bệnh làm tăng tỷ lệ lây nhiễm. Nói cách khác, dịch bệnh có thể truyền nhiễm ngay cả trước khi các triệu chứng xuất hiện.

Kết quả này khiến các nhà nghiên cứu Trung Quốc củng cố thêm khả năng virus Corona mới có thể “lây lan nhanh từ người sang người”.

Tính đến 10.2, dịch bệnh do virus Corona đã khiến ít nhất 910 người tử vong và hơn 40.000 người nhiễm bệnh trên toàn thế giới.

Nguồn: https://laodong.vn