Liệu pháp cocktail giúp giảm nguy cơ lây nhiễm HIV cho người bạn đời xuống khoảng 92%. Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ công bố hôm 26/5 cho biết, liệu pháp cocktail thường được áp dụng trong điều trị bệnh AIDS có thể phát huy tác dụng giảm thiểu rõ rệt nguy cơ lây nhiễm HIV.

hiv_lieuphap.jpg

Các nhà khoa học thuộc Đại học Washington và Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson của Mỹ đã tiến hành nghiên cứu đối với 3.381 cặp vợ chồng đến từ 7 quốc gia Châu Phi, trong đó mỗi cặp vợ chồng chỉ có một người dương tính với HIV.

Khi bắt đầu nghiên cứu, các cặp vợ chồng trên được tư vấn kiến thức phòng bệnh AIDS đồng thời được huấn luyện các biện pháp an toàn quan hệ tình dục.

Trong quá trình nghiên cứu, 349 đối tượng mắc AIDS được tiếp nhận liệu pháp cocktail, 3.032 đối tượng mắc AIDS khác được tiếp nhận liệu pháp sử dụng thuốc placebo. Những đối tượng là vợ hoặc chồng của bệnh nhân AIDS được tiến hành xét nghiệm máu 3 tháng/lần để xác định xem họ có bị nhiễm HIV hay không.

Nghiên cứu cho thấy, sau hai năm, trong số những đối tượng là vợ hoặc chồng của bệnh nhân AIDS vẫn có đến 103 người nhiễm HIV, tuy nhiên trong đó chỉ có một người được tiếp nhận liệu pháp cocktail.

Điều đó nói lên rằng, người bị bệnh AIDS được tiếp nhận liệu pháp cocktail, nguy cơ lây nhiễm cho người bạn đời của mình giảm xuống khoảng 92%.

Kết quả nghiên cứu trên đã cung cấp chứng cứ có sức thuyết phục nhất tính đến thời điểm hiện tại về tác dụng của liệu pháp cocktail trong hạ thấp nguy cơ lây nhiễm HIV.

Liệu pháp cocktail kết hợp với sử dụng tổng hợp nhiều loại thuốc kháng virus đã giúp hạ thấp nồng độ virus trong máu của người bệnh nhiễm HIV, qua đó hạ thấp khả năng lây nhiễm của chúng.

YHTH
Theo Vietnamplus