Cậu bé 11 tuổi, Ciaran Finn-Lynch đã trở thành cậu bé đầu tiên được ghép khí quản mới được tạo ra từ chính tế bào gốc trong cơ thể cậu.

tai-tao-khi-quan-9810.jpg
Ciaran cùng bố mẹ chuẩn bị rời bệnh viện

Ca phẫu thuật được thực hiện vào tháng Ba vừa được trở về nhà ở vùng Bắc Ireland và sẽ đi học bình thường trở lại vào tháng Chín này sau khi ca phẫu thuật được công bố là thành công.

Các bác sĩ ở bệnh viện Great Ormond Street (London) đã lấy tế bào gốc từ tủy xương của cậu bé và tiêm vào 1 bộ khung khí quản do 1 người Italia khác hiến tặng đã được "gỡ bỏ" tất cả các tế bào. Sau đó, bộ phận này sẽ được ghép vào cơ thể và các tế bào gốc sẽ tự biến đổi trong cơ thể cậu bé. Bằng cách sử dụng chính tế bào của cậu bé, các bác sĩ đã tránh được hiện tượng thải loại do hệ miễn dịch của Ciaran không chấp nhận các vật lạ.

Bố mẹ của bé Ciaran rất hy vọng sẽ đưa cậu bé trở về nhà lần đầu tiên kể từ tháng 11 năm 2009. Họ cho biết vài tháng qua là "một bước ngoặt" lớn đối với cậu bé.

Ciaran chào đời với căn bệnh bẩm sinh có tên Long Segment Tracheal Stenosis mà khí quản chỉ rộng có 1mm, khiến cho việc thở của cậu bé cực khó khăn.

Cậu bé đã phải trải qua 1 cuộc đại phẫu để tái thiết 1 đường thở mới nhưng ở tuổi 2 rưỡi, một ống stent kim loại giữ cho đường thở mở rộng và rời viện sau 8 tháng.

Cho tới tháng 11 năm 2009, khi ống stent bắt đầu ăn mòn động mạch chủ và gây ra hiện tượng chảy máu nặng đến mức mẹ Ciaran tưởng con mình không thể qua khỏi. Các bác sĩ đã buộc phải tháo ống stent này ra và thử phương pháp mới. Trên thực tế, việc cấy 1 cơ quan được tạo ra từ tế bào gốc đã được thực hiện trên 1 phụ nữ ở Tây Ban Nha vào năm 2008 nhưng Ciaran là trường hợp trẻ nhỏ đầu tiên. Ngoài ra, trong khi nội quan của người phụ nữ kia được nuôi dưỡng ở bên ngoài cơ thể thì khí quản của Ciaran được chính cơ thể cậu dung dưỡng.

GS Elliott cho biết: "Ca mổ đã thành công, Ciaran có thể trở về nhà và cần được kiểm tra thường xuyên".

YHTH
Theo DM