Chiều 17/3, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp Nhóm Đối tác Y tế (Health Partnership Group). Đây là diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao của ngành y tế, là cơ hội để ngành rà soát lại các kết quả trong 5 năm qua và đề ra những định hướng hợp tác phát triển trong thời gian tới.

img_4835.jpg

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP/Thúy Hà 

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nhấn mạnh 9 nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế trong 5 năm 2016-2020, đó là: Giảm quá tải bệnh viện; phát triển y tế cơ sở tập trung; chú trọng công tác y tế dự phòng; tăng cường ứng dụng CNTT trong phòng bệnh, khám, phát hiện và điều trị bệnh; đổi mới toàn diện thái độ, phong cách phục vụ của cán bộ y tế; đổi mới mô hình tổ chức, phát triển công nghiệp dược, vaccine; đổi mới và hoàn thiện hệ thống y tế từ Trung ương đến địa phương; tăng cường và nâng cao hiệu quả truyền thông, giáo dục sức khỏe.

Bên cạnh đó, ngành y tế cũng quyết tâm thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ còn chưa hoàn thành và các mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt là giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi và bảo đảm cuộc sống lành mạnh, hạnh phúc cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi.

Với những nhiệm vụ chiến lược trên, Bộ trưởng Bộ Y tế mong muốn các đối tác tiếp tục chia sẻ các hoạt động hợp tác và kế hoạch hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới, nhằm đưa ra những chiến lược chính sách hợp lý trong việc phát triển ngành y tế.

Nhiều đối tác tại cuộc họp nhất trí với những mục tiêu của ngành y tế đặt ra và khẳng định sẽ hỗ trợ Việt Nam hoàn thành các mục tiêu đầy thách thức này. Trong đó, để giảm tải bệnh viện, “căn bệnh nan y” của y tế Việt Nam, đại diện Ngân hàng Thế giới cho rằng, ngành y tế cần phải đẩy mạnh công tác cung cấp dịch vụ y tế ở mạng lưới tuyến cơ sở, tái cơ cấu hệ thống chuyển tuyến để các bệnh viện trở thành các cơ sở chuyên khoa sâu hơn, cải thiện chất lượng chăm sóc và điều trị cũng như cải cách cơ chế chi trả.

Nguồn baochinhphu.vn