Ngày 27/12, UBND tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức lễ khánh thành Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn (cơ sở mới) với quy mô 500 giường bệnh. Bệnh viện không chỉ có nhiệm vụ phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trong tỉnh, mà còn phục vụ nhu cầu của nhân dân các tỉnh lân cận.

Cắt băng khánh thành Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn. Ảnh Thúy Hà.
Cắt băng khánh thành Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn. Ảnh Thúy Hà.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn được xây dựng khang trang với quy mô 500 giường bệnh, có khả năng tiếp nhận 800 bệnh nhân cùng lúc, trên diện tích gần 24ha. Bệnh viện tại cơ sở mới bao gồm các hạng mục: Trung tâm kỹ thuật cao, nhà cấp cứu, khám, điều trị bệnh, nhà bệnh nhân nội trú, nhà khu dược… với tổng diện tích sử dụng gần 70.000m². Sau 6 năm xây dựng, bệnh viện được hoàn thành, nghiệm thu vào tháng 4/2016 với tổng vốn đầu tư 982 tỷ đồng, trong đó mua sắm trang, thiết bị y tế là 245 tỷ đồng.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn hiện là Bệnh viện vệ tinh chuyên ngành tim mạch và ung bướu do Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện K là Bệnh viện hạt nhân. UBND tỉnh Bắc Kạn đang đề nghị bổ sung Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai là Bệnh viện hạt nhân của Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Việc khánh thành và đưa vào sử dụng cơ sở mới Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã giúp tăng số giường bệnh trung bình hơn 10.000 dân của tỉnh từ 25,9 giường lên 31,5 giường bệnh, ngang với tỷ lệ chung của cả nước.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị, lãnh đạo Sở Y tế, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn quan tâm việc khai thác, quản lý, để phát huy hết khả năng, công suất của bệnh viện; đồng thời quan tâm thực hiện cơ chế tài chính cho bệnh viện theo các quy định của pháp luật hiện nay để đảm bảo nguồn tài chính ổn định, từ đó tái đầu tư các dịch vụ y tế cho nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết thêm, Bộ sẽ chi 10 tỷ đồng để hỗ trợ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn trang bị thêm nhiều máy móc hiện đại.

Hiện tại, mỗi năm, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị nội trú tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn là khoảng 100.000 lượt, trong đó có tới 80% là số lượt khám bệnh bằng thẻ BHYT. Các bác sĩ tại Bệnh viện đã có khả năng triển khai được 75% số kỹ thuật thuộc danh mục giao cho Bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh.

Phương Linh/NB&CL