Ngày 12.4, thông tin từ BV Nhi Đồng 2 (TP HCM) cho biết, một bà mẹ đã quyết định hiến tặng một quả thận bên trái của mình để cứu sống con là bé gái 15 tuổi (Bình Thuận).

Ca phẫu thuật ghép thận cho bé gái tại BV Nhi đồng 2

Ca phẫu thuật ghép thận cho bé gái tại BV Nhi đồng 2

Năm 7 tuổi, trong một cơn bệnh sốt xuất huyết, bé gái phát hiện mắc căn bệnh suy thận và được chuyển đến BV Nhi Đồng 1 điều trị.

Tại đây, bé gái được sinh thiết thận, kết quả sinh thiết cho thấy em bị hoại tử ống thận cấp. Sau 1 tháng điều trị, em xuất viện với chẩn đoán bệnh thận mạn giai đoạn III. Thời gian sau, em được chuyển sang điều trị tại BV Nhi Đồng 2.

Năm 12 tuổi, bé gái được phẫu thuật làm FAV tay trái (phẫu thuật tạo rò động - tĩnh mạch (FAV) hay tạo cầu nối động - tĩnh mạch là phẫu thuật bắt buộc đối với bệnh nhân suy thận mãn tính ở giai đoạn cuối trước khi lọc thận nhân tạo).

Ngày 10.1.2018, bé gái bắt đầu phải thực hiện chạy thận nhân tạo qua FAV do điều trị nội khoa không còn đáp ứng. Để cứu sự sống của con, mẹ ruột của em đã quyết định hiến tặng một quả thận bên trái của mình.

BS Nguyễn Hiền, Phòng Chỉ đạo tuyến BV Nhi Đồng 2 cho biết, ngày 9.4 vừa qua, em được các bác sĩ bệnh viện thực hiện ghép thận với sự giúp đỡ của các bác sĩ đến từ BV Chợ Rẫy. Ca phẫu thuật được tiến hành trong 7 giờ với kết quả thành công tốt đẹp.

Người mẹ cho thận bên trái, được phẫu thuật nội soi xuyên phúc mạc để lấy thận. Thận của người mẹ được ghép vào hố chậu phải của con. Sau ghép thận hồng hào, ra nước tiểu tốt. Hai mẹ con được chuyển sang khoa hồi sức.

Nguồn Laodong.vn