Ngày 4.5, tại TP.HCM, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) và các hội: Hội Lao và bệnh phổi Việt Nam, Hội Hô hấp Việt Nam, Hội Hen - dị ứng và miễn dịch lâm sàng TP.HCM… tổ chức Hội nghị thượng đỉnh “Vì lá phổi khỏe”.

Kiểm tra bệnh hô hấp tại TP.HCM /// T.Tùng

Kiểm tra bệnh hô hấp tại TP.HCM

Tham dự hội nghị có sự tham dự của các chuyên gia đến từ 9 quốc gia châu Á.
Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, bệnh hen ảnh hưởng đến khoảng 315 triệu người trưởng thành trên thế giới.
Tại châu Á, có hơn 107 triệu người đang sống chung với bệnh hen và 155 triệu người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).
Tại Việt Nam, có 4,1% dân số mắc bệnh hen, nhưng chỉ có 29,1% trong số đó được điều trị. Còn bệnh COPD có 4,2% số người trên 40 tuổi mắc phải…
GT-TS Ngô Quý Châu - Phó giám đốc, kiêm Giám đốc Trung tâm Hô hấp Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết việc kiểm soát ô nhiễm môi trường, phát hiện điều trị bệnh hen, COPD sớm để tránh nguy cơ nguy hiểm cho người bệnh là điều quan trọng.
Tại Việt Nam, Chương trình “Vì lá phổi khỏe” giai đoạn 2017 - 2020 đã được triển khai, hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức đúng về bệnh, nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị; cải thiện chất lượng của các đơn vị quản lý bệnh hen và COPD.
Hội nghị nhằm chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề chung và khuyến khích việc áp dụng các sáng kiến mang tính quốc gia giúp cải thiện đáng kể tiêu chuẩn về chăm sóc sức khỏe bệnh hô hấp…
Nguồn Thanhnien.vn