Ngày 12/9/2018, hội thảo “Công tác xã hội trong bệnh viện” do cục Bảo trợ xã hội và Bệnh viện Lão khoa Trung ương tổ chức tại khách sạn Nikko Hà Nội đã thu hút được sự tham gia của gần 140 thành viên đến từ các Bệnh viện đa khoa, Bệnh viện chuyên khoa tuyến Trung ương, tuyến tỉnh và một số cơ sở đào tạo nghề công tác xã hội hiện nay.

Hội thảo có sự tham dự của đại diện Bộ Lao động Thương binh và xã hội, đại diện Bộ Y tế và chuyên gia Quốc tế về CTXH - PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hường, Giám đốc Gobal Carolina tại Việt Nam và Đông Nam Á, Đại học South Carolina, Hoa Kỳ.

Báo cáo “Đánh giá khái quát tình hình phát triển nghề công tác xã hội ở Việt Nam” của ông Đoàn Hữu Minh, TP.CTXH – Cục Bảo trợ xã hội và “Phát triển dịch vụ công tác xã hội trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi” của TS. Nguyễn Hồng Sơn – Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Y tế, đã đưa đến hội nghị một bức tranh tổng quát hiện nay về sự phát triển ngành CTXH nói chung cũng như sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực CTXH trong bệnh viện nói riêng. 

1

Một góc nhìn mới về cách tiếp cận hoạt động CTXH trong bệnh viện của PGS.TS. Nguyễn Ngọc Hường đã là điểm nhấn - tâm đắc của các thành viên khi nghe bài thuyết trình “Xây dựng khung lý thuyết và thực hành CTXH trong bệnh viện Việt Nam trên nền tảng CTXH thế giới”. Đó đồng thời cũng là 1 trong những kiến nghị trong bài ​báo cáo tham luận của BSCKII. Phạm Thị Bích Mận, TP.CTXH BVBM: tăng cường sự phối kết hợp liên bộ - Bộ Y tế, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục - Đào tạo trong công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực CTXH trong bệnh viện có đủ năng lực, kiến thức, kỹ năng, thái độ trong chăm sóc xã hội toàn diện cho người bệnh trước, trong và sau khi điều trị góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế. Đó là 1 trong những thách thức không nhỏ với Đề án 32 của Chính phủ nói chung và đề án phát triển nghề CTXH trong y tế nói riêng của Bộ Y tế.

viber image

Đặc biệt, lần đầu tiên tại một hội nghị Quốc tế về CTXH đã có sự góp mặt của một BVĐK tuyến tỉnh tham gia báo cáo tham luận. BVĐK tỉnh Lào Cai – đại diện cho 1 bệnh viện vùng cao, với những chia sẻ sát thực về sự nỗ lực và quyết tâm trong xây dựng mô hình hoạt động cho một tổ CTXH tại địa phương cũng đã để lại cho các thành viên tham dự nhiều cảm xúc.

Phát biểu trong phần bế mạc hội nghị, TS. Nguyễn Trung Anh, Phó viện trưởng bệnh viện Lão Khoa TƯ đã cảm ơn những chia sẻ của các chuyên gia, các nhà thực hành CTXH trong bệnh viện. Ông tin tưởng vào sự phát triển tất yếu theo hướng ngày càng chuyên nghiệp của hoạt động CTXH tại các bệnh viện trong tương lai.

Bài và ảnh: Minh Nhâm