congvandinhchinhok xgtu

Quy định khống chế 2 lần xét nghiệm đường huyết trong ngày với bệnh nhân vừa được Bộ Y tế sửa đổi

Theo đó, tại Công văn khẩn số 6629, do Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) Lê Văn Khảm ký ban hành ngày 2.11 gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bộ Y tế đề nghị “Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí xét nghiệm đường máu mao mạch căn cứ vào số lần xét nghiệm thực tế đã thực hiện cho người bệnh theo yêu cầu chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh”, đồng thời đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố thực hiện.

Công văn khẩn kể trên của Bộ Y tế nhằm "sửa sai" nội dung tại điều 2 của Công văn số 5388/BHYT do Bộ này gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam hồi tháng 9 vừa qua.
711ok ijvt
Trước đó, tại công văn 5388 của Bộ Y tế ban hành ngày 12.9, cũng do ông Lê Văn Khảm ký, gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc thực hiện dịch vụ xét nghiệm đường huyết mao mạch tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, có nội dung: “Số lần xét nghiệm đường máu mao mạch sử dụng cho người bệnh trong ngày không quá 2 lần”.
Sau khi văn bản này ban hành, một số cơ sở y tế, bác sĩ điều trị đã phản ánh việc “khống chế” không quá 2 lần xét nghiệm trong ngày như vậy không phù hợp với công tác chuyên môn. Bởi với một số trường hợp bệnh lý và tùy thuộc tình trạng bệnh, bệnh nhân cần theo dõi diễn biến đường máu từng giờ. Nếu chỉ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 2 lần xét nghiệm đường huyết như tại công văn số 5388, thì bệnh nhân nội trú có bảo hiểm y tế sẽ phải tự thanh toán xét nghiệm ngoài 2 lần đó trong trường hợp yêu cầu chuyên môn cần làm nhiều hơn, sẽ rất thiệt thòi cho người bệnh.
Về chuyên môn, bác sĩ điều trị cũng sẽ khó khăn cho chỉ định xét nhiệm khi điều trị cho các bệnh nhân cần theo dõi sát, có chỉ định phải làm nhiều hơn số xét nghiệm đường máu bị mặc định 2 lần/ngày.