Phát hiện bệnh hơn 2 năm, đã chạy chữa nhiều nơi nhưng khi biết bệnh khó qua khỏi, người lính đó đã bàn bạc với vợ và gia đình về tâm nguyện muốn hiến lại tạng, mô để giúp những người bệnh đang mong mỏi ngày đêm chờ ghép tạng, mô.

Tối 7/4, tại nhà riêng Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Lê Văn Sáu, Kho K5, Cục Kỹ thuật Quân khu, thuộc thôn Hoà Xá, xã Đồng Phú, huyện Chương  Mỹ (Hà Nội), gia đình đã tổ chức hiến tặng giác mạc của Thiếu tá Lê Văn Sáu. Đơn vị tiếp nhận giác mạc là Ngân hàng Mắt (thuộc viện Mắt Trung ương).

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt, bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, hơn 15h ngày 7/4, Ngân hàng Mắt nhận được cuộc điện thoại báo từ Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia có một gia đình ở xã Đồng Phú, Chương Mỹ, Hà Nội muốn hiến giác mạc của một người đàn ông.  17 giờ, ông Hoàng cùng các đồng nghiệp có mặt tại gia đình anh Sáu ở Chương Mỹ.

"Dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng anh Sáu cũng không qua khỏi, di nguyện của anh đã được thực hiện. Tôi cảm phục người vợ của anh - người phụ nữ trẻ nhưng rất kiên định cùng với gia đình, đồng đội thực hiện tâm nguyện hiến giác mạc giúp những người bệnh có thể tìm lại ánh sáng. Xin cảm ơn anh và gia đình”, ông Hoàng nói.

Thiếu tá Lê Văn Sáu bỗng nhiên phát hiện tăng tiểu cầu nguyên phát. Người vợ trẻ là giáo viên mầm non, 2 con còn nhỏ, một bé lớn mới học lớp 6, khi anh được chuyển lên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chẳng kịp quay về nhà dặn dò hai con còn nhỏ dại.

Chia sẻ với phóng viên báo Sức khỏe& Đời sống, Trung tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó chủ nhiệm Kho K5- Cục Kỹ thuật Quân Khu 2, cho biết: “Đồng chí Thiếu tá QNCN Lê Văn Sáu là người chồng, người cha đồng thời cũng là một  chiến sĩ quân đội, việc đồng chí mất đi là một nỗi tổn thất to lớn không có gì bù đắp được. Dẫu biết rằng, cái gì xảy ra rồi cũng sẽ xảy ra, cái gì mất đi rồi cũng không thể lấy lại được. Nhưng những phẩm chất ‘anh bộ đội cụ Hồ’ từ anh, từ gia đình anh đã và đang lan tỏa, cho cuộc đời này những tấm lòng ‘cho đi là còn mãi,’ để cuộc đời của nhiều con người có cơ hội được ‘nở hoa’ thêm lần nữa,”.

 

Trung tá Nguyễn Tuấn Anh khẳng định: Hành động cao đẹp này của Thiếu tá Lê Văn Sáu và gia đình sẽ là động lực làm lan tỏa tới hàng triệu trái tim, lan tỏa khắp cộng đồng về tình yêu thương và trách nhiệm của mỗi người dân nói chung và mỗi quân nhân nói riêng đối với gia đình, đồng chí đồng đội và toàn xã hội.

Người thiếu tá quân đội nhân dân ấy đã khuất, nhưng đôi mắt của anh vẫn còn sáng trên cõi đời này…. Đồng chí, đồng đội, vợ con và gia đình mãi nhớ anh, một người lính trung kiên, người cha mẫu mực người chồng đầy yêu thương.

nguoi-quan-nhan-voi-nghia-cu-cao-dep-hien-giac-mac-sau-khi-qua-doi-1

Trước đó, Thiếu tá QNCN Lê Văn Sáu do mắc bệnh tăng tiểu cầu nguyên phát, phải điều trị liên tục, dài ngày tại Bệnh viện 103 và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Biết mình không thể qua được, Thiếu tá Lê Văn Sáu cùng vợ, con và gia đình đã bàn bạc, thống nhất, đồng ý hiến tạng để cứu người. Ngay sau khi qua đời, các bác sĩ  thuộc Ngân hàng Mắt đã tiến hành làm các thủ tục khám nghiệm theo đúng quy định của pháp luật về hiến, lấy, ghép mô, bộ phận trên cơ thể người.

Với quan điểm tiến bộ và nhân văn “cho đi là còn lại”, việc hiến đi giác mạc của mình để giúp cho nhiều bệnh nhân khác là một nghĩa cử cao đẹp, nhân đạo và nhân văn sâu sắc của Thiếu tá QNCN Lê Văn Sáu và gia đình. Điều đó giúp cho những người mù lòa tìm lại được ánh sáng để có một cuộc sống tốt đẹp và đầy ý nghĩa.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn