Chiều 23/4, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế và đại diện các Vụ, Cục của Bộ đã có buổi làm việc tại Trạm y tế phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP. HCM.

Đây là một trong 26 trạm y tế đang hoàn thiện mô hình trạm y tế điểm của cả nước.

Phục vụ cho 70.000 dân, Trạm y tế phường Tân Quý, quận Tân Phú có diện tích sử dụng 620m2, 14 phòng. Trạm hiện có máy siêu âm 3 đầu dò, máy điện tim 3 cần, hệ thống xét nghiệm nước tiểu, sinh hóa bán tự động... Về nhân sự, trạm có 4 bác sĩ (trong đó có 1 bác sĩ có chứng chỉ đào tạo về y học gia đình), 2 điều dưỡng, 1 nữ hộ sinh và dược sĩ trung học... Trạm y tế phường Tân Quý đã dần lấy được lòng tin và thu hút được lượng người đến khám bệnh, cụ thể quý 1 năm 2018 có 996 lượt bệnh nhân, đến quý 1 năm 2019 đã có 1.573 lượt khám.

bo-truong-bo-y-te-nguyen-thi-kim-tien-tram-y-te-phai-la-noi-cham-soc-suc-khoe-ban-dau-1

Bộ trưởng Bộ Y tế trong buổi làm việc với đại điện các trạm y tế điểm tại TP.HCM chiều 23/4.

Từng nhiều lần đến thăm và làm việc tại Trạm y tế phường Tân Quý, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những cố gắng của trạm trong công tác xây dựng đầu tư trang thiết bị, nhân lực và công tác khám chữa bệnh cho người dân, tuy nhiên mô hình mà trạm xây dựng và thực tế hoạt động của trạm còn mang nặng tính điều trị hơn chăm sóc sức khỏe ban đầu. “Tăng cường y tế cơ sở là tăng cường chăm sóc sức khỏe cho người còn khỏe chứ không chỉ điều trị. Cũng theo Bộ trưởng, không nên biến trạm y tế thành nơi khám chữa bệnh, là mô hình phòng khám đa khoa thu nhỏ, mà là nơi chăm sóc đầu tiên để ngăn bệnh. Theo dõi huyết áp, tim mạch, tiểu đường, béo phì, phòng chống lao đã làm tốt chưa, đã tiêm phòng chưa, đã uống vitamin chưa... Đây là điều cần phải làm và phải ưu tiên hàng đầu.

Về nhân lực cho trạm y tế, nhân lực của Trạm y tế phường Tân Quý hiện đã ổn nhưng cơ cấu chưa hợp lý, nhân lực để thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu hiện chưa có, hiện chỉ có 1 điều dưỡng làm việc này. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, các trạm y tế điểm cần có cử nhân y tế công cộng hoặc điều dưỡng y tế cộng đồng tại trạm y tế để có đủ chuyên môn thực hiện việc chăm sóc sức khỏe ban đầu. Về công nghệ thông tin, cần có hồ sơ sức khỏe điện tử trong hồ sơ bệnh án đầy đủ các hạng mục sức khỏe, cần tích hợp cả các bệnh không lây nhiễm vào hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân. Danh mục thuốc ở trạm y tế không thể kém vì nếu danh mục thuốc tại trạm y tế thiếu hụt và kém thì không thể tạo được niềm tin của người dân. Hiện tại nhiều người vẫn chấp nhận xếp hàng chờ lấy thuốc ở bệnh viện tuyến trên.

PGS.TS. Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết đã chỉ đạo luân phiên hai chiều giữa các bác sĩ ở trung y tế quận huyện và bác sĩ ở trạm y tế. Riêng các bác sĩ của các bệnh viện tuyến thành phố được phân công cụ thể sẽ phụ trách khám, tư vấn bằng cách kết nối hình ảnh qua mạng internet. Sở Y tế cũng xây dựng lộ trình hồ sơ quản lý bệnh mạn tính không lây cho người dân...

Phát biểu tổng kết buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các Vụ, Cục rà soát, hoàn thiện mẫu chuẩn gửi cho 26 trạm mẫu, đồng thời phải rà soát lại danh sách các hoạt động của trạm y tế trong công tác truyền thông, y tế công cộng, công tác khám chữa bệnh, danh mục thuốc bảo hiểm y tế... Trong tương lai, ngoài 26 trạm y tế mẫu, các tỉnh thành trong cả nước nhất thiết phải tập trung công tác tầm soát sức khỏe ban đầu cho toàn dân.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn