PGS Phạm Duệ - nguyên Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, không ở đâu có văn hóa uống rượu lạ như Việt Nam. Người ta uống đến say, uống từ chiếu tới khuya và nhiều tai nạn đau thương đã xảy ra.

uong bia

Ảnh minh họa/Internet

Chiều 3/6, qua hai lần biểu quyết, phương án cấm điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vẫn không được 50% đại biểu Quốc hội tán thành...

PGS Phạm Duệ cho rằng dự thảo luật phòng chống tác hại bia rượu sau mỗi kỳ họp lại bị loại trừ một số điều trong bản dự thảo lần đầu, là những điều mà dư luận cho là cần thiết. Tổ chức Y tế thế giới WHO cũng gửi thư khuyến cáo luật phòng chống tác hại của rượu bia cần theo hướng dẫn của WHO.

Theo PGS Phạm Duệ, các điều khoản hạn chế quảng cáo rượu bia, hạn chế giờ bán rượu bia và cấm bán rượu bia cho trẻ em dưới 18 tuổi là rất cần thiết để giảm số người nghiện trong tương lai.

Nói về văn hóa uống rượu, PGS Duệ chia sẻ, ở các nước phát triển người dân cũng hay uống rượu, có thể ngày nào cũng uống. Khi uống chỉ 1- 2 ngụm để thưởng thức hương vị của loại rượu ưa thích. Tại các buổi tiệc, rượu cũng thường bày rất nhiều và có phục vụ bê các khay đầy những ly rượu rót sẵn, đi vòng quanh mời chào liên tục nhưng không có ai uống nhiều và càng không có ai say rượu.

Ở Việt Nam, văn hóa uống rượu ở nước ta hiện nay khác hẳn. Các buổi tụ họp, gặp gỡ bạn bè vào buổi chiều tan tầm đang trở thành cái cớ cho những trận bia, rượu kéo dài từ chiều đến tối, từ tối đến nửa đêm. Ở đâu người ta cũng bắt gặp cảnh các quý ông thi nhau cạn chén, đồng thanh cạn chén, chúc nhau bằng rượu, thách nhau bằng rượu, mời mọc chỉ là cái cớ cho những người nghiện rượu uống thoải mái và cái kết là các sự cố, tai nạn thương tâm xảy ra…

Việc uống bia rượu đang bị biến tướng đi rất nhiều. Nếu trước đây người ta nói “bầu rượu túi thơ” uống bằng những cái chén mắt trâu, hạt mít, vừa nhâm nhi, thưởng thức chứ không ai uống rượu như hiện nay uống bằng cốc, bằng bát."

“Với các cụ ngày xưa, rượu chỉ là cái cớ để gặp nhau hàn huyên, thơ ca, thưởng trăng ngắm hoa, để tri kỷ trò chuyện tâm sự… Nhưng văn hóa đó không còn nữa nên rất cần có luật với những chế tài để hạn chế những tác hại của rượu bia. Hạn chế quảng cáo, tuyên truyền rượu bia vào các khung giờ vàng, đặc biệt cần có những điều luật hướng về bảo vệ thanh thiếu niên khỏi sự mời mọc rượu bia. Mục tiêu giảm số người nghiện và giảm số lượng rượu bia tiêu thụ.” - PGS Duệ nhấn mạnh.

Nguôn: https://infonet.vn