Tin từ BS. Phạm Lê Trung, Giám đốc BVĐK huyện Sa Pa cho biết, chiều 16/7/2019 bệnh viện đã tiếp nhận bé trai 12 tháng tuổi ở San Sả Hồ, Sa Pa nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, toàn thân tím tái, suy hô hấp, suy tuần hoàn. Khám lâm sàng phát hiện bé bị tiêu chảy cấp. Đáng nói là bé có cơn ngừng thở.

Người nhà bệnh nhân là người đồng bào dân tộc Mông không biết nói tiếng phổ thông. Khoa Cấp cứu liền mời các chuyên gia Nhi khoa Bệnh viện Bạch Mai đang có mặt tại Bệnh viện Sa Pa, cùng BS. Chang Thị Thúy Lan khám và khai thác thông tin từ người nhà bệnh nhân bằng tiếng địa phương thì được cho biết: “Bệnh nhân đã bị tiêu chảy 1 ngày qua ở nhà, ông lang trong bản đã khám và bảo phải đặt thuốc phiện vào hậu môn thì mới khỏi được. Bà nội đã đặt cho bé vào khoảng 11h trưa, 15 phút sau thấy bé tím tái khắp người cấu véo không biết gì nên bà gọi người nhà đưa thẳng đến bệnh viện”.

cuu-song-benh-nhi-suy-ho-hap-do-ngo-doc-thuoc-phien-1

Các bác sĩ BVĐK Sa Pa cấp cứu cho cháu bé. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ xác định nguyên nhân tình trạng tím tái, ngừng thở chính là do các thành phần trong thuốc phiện gây ức chế trung tâm điều khiển hô hấp làm trẻ ngừng thở. Bệnh nhi phải đặt nội khí quản và dùng thuốc kháng để “giải” ngộ độc thuốc phiện.

Qua trường hợp này, các thầy thuốc khuyến cáo, hiện nay ở vùng sâu, vùng xa có tình trạng sử dụng sái thuốc phiện để chữa bệnh đường ruột cho trẻ. Điều này là cực kỳ nguy hiểm. Các bác sĩ cho biết thêm, việc dùng sái thuốc phiện, thuốc phiện trong điều trị tiêu chảy là chống chỉ định với cả trẻ em và người lớn. Vì thuốc phiện làm giảm nhu động ruột, khiến tình trạng đi ngoài đỡ hơn nhưng việc cầm đi ngoài này rất nguy hiểm. Vì khi đó các tác nhân gây tiêu chảy (như virut, vi khuẩn) không được đào thải ra ngoài mà tồn đọng trong đường ruột càng gây tình trạng tiêu chảy kéo dài, thậm chí bị viêm ruột, gây biến chứng nguy hiểm. Ngay cả trong điều trị tiêu chảy bằng thuốc Tây y, các bậc phụ huynh cũng nên cẩn trọng không tùy ý sử dụng thuốc vì một số loại thuốc có nguồn gốc thuốc phiện. Nếu trẻ nhỏ bị tiêu chảy đi ngoài hơn 6 lần/ngày thì gia đình phải đưa trẻ đến bệnh viện để được chữa trị.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn