Mắc hội chứng về tim hiếm gặp, nguy cơ bé trai tử vong cao, bác sĩ của Bệnh viện Nhi Đồng 1 quyết định đốt ổ rối loạn nhịp cứu bé.

Bé L.M.K. (7 tháng tuổi, trú tại Bình Dương) được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1 trong tình trạng thường xuyên mệt mỏi, tím tái, tim đập nhanh bất thường. Sau thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bé mắc hội chứng Wolff - Parkinson - White kèm theo dị tật tim bẩm sinh Ebstein gây tím nặng.

Mặc dù bệnh nhi ngay lập tức được sử dụng thuốc chống loạn nhịp tim nhưng không thể khống chế các cơn nhịp nhanh. Tim bệnh nhi đập ngày càng nhanh, có lúc nhịp đập gấp đôi trẻ bình thường làm cho bệnh nhi tím nhiều hơn, gần như không bú sữa được.

Trước tình thế trên, các bác sĩ quyết định thực hiện chỉ định thăm dò điện sinh lý tim, can thiệp đốt ổ loạn nhịp bằng sóng cao tần. Khó khăn lớn nhất là bệnh nhi quá nhỏ, bắt buộc dùng thuốc và các dụng cụ liên quan phải được chọn lựa kỹ nếu không sẽ gây tổn thương mạch máu, thành tim và các cơ quan gần đó.

Bác sĩ Nguyễn Trí Hào, Quyền Trưởng Khoa Tim mạch cho biết: "Để đốt ổ loạn nhịp, các bé phải trên 5 tuổi và cân nặng trên 15 kg. Vì vậy, với bệnh nhi này sẽ rất khó khăn. Ngoài việc tránh tổn thương mạch máu, thành tim và những cơ quan gần đó, êkíp phải có những dụng cụ thích hợp vì bệnh nhi quá nhỏ".

Các bác sĩ buộc phải thực hiện nội soi đi từ đùi của bệnh nhi lên tim. Trong lúc thực hiện, tim bệnh nhi xoay đổi hướng liên tục, các cơn nhịp nhanh, tím tái nặng xuất hiện, đối mặt với nguy cơ thủng tim do thành tim quá mỏng.

Sau 2 giờ đồng hồ, ekip đã thành công, kiểm soát được cơn nhịp nhanh và bệnh nhi hồi phục an toàn. Đây cũng là ca bệnh có cân nặng nhỏ nhất kèm tim bẩm sinh nặng từ trước đến nay được can thiệp tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 và khu vực phía Nam.

Hiện sức khỏe bệnh nhi đang hồi phục và được đo điện tim trong 24 giờ để theo dõi tái phát. Dự kiến khi xuất viện, bệnh nhi có thể phát triển khỏe mạnh như những trẻ khác và phải thăm khám theo chỉ định của bác sĩ nhằm đảm bảo bệnh nhi khỏe hoàn toàn.

Nguồn Vtv.vn