Hơn 10 ngày qua, không có ngóc ngách nào của Cung thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng) không hằn lên những bước chân của nữ TS, BS Trương Anh Thư, Phó khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn Bệnh viện Bạch Mai.

Chị cùng với hàng trăm thầy thuốc từ khắp các địa phương đến Trung ương tình nguyện lên đường vào các tỉnh miền Trung giúp khống chế dịch Covid-19 khi tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp. Ngoài công tác trực tiếp khám chữa bệnh, việc kiểm soát nhiễm khuẩn trong các bệnh viện được xem là một trong những khâu vô cùng quan trọng giúp giữ sạch môi trường tránh sự lây lan của dịch bệnh, giữ an toàn cho nhân viên và các bệnh nhân.

07072020vthuy82

TS, BS Trương Anh Thư.

Trao đổi với chúng tôi, TS, BS Trương Anh Thư cho biết, khi ổ dịch Covid-19 đầu tiên xuất hiện tại huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, Bộ Y tế cũng cử tổ công tác đặc biệt nhằm hỗ trợ các trung tâm y tế triển khai công tác phòng, kiểm soát dịch. Sau khi ổ dịch tại Vĩnh Phúc ổn định thì ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai xuất hiện, liên quan tới nhiều nhân viên của Công ty Trường Sinh. Lúc này, toàn bệnh viện phải cách ly trong vòng 14 ngày nhằm tránh sự lây lan của dịch bệnh. “Trong thời gian cách ly, Bệnh viện Bạch Mai đã tăng cường, củng cố lại hệ thống các hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn. Thời điểm đó, bệnh viện tiến hành rà soát khâu thực hành nào chưa an toàn, chưa phù hợp phải điều chỉnh lại và sau đó sẵn sàng mở cửa để chủ động phòng chống dịch”, TS, BS Trương Anh Thư nhấn mạnh.

Ngay sau khi TP Đà Nẵng phát hiện liên tiếp những ca mắc Covid-19 và diễn biến ngày càng phức tạp thì Bộ Y tế đã thành lập Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch tại TP Đà Nẵng, TS, BS Trương Anh Thư cùng hàng trăm thầy thuốc khắp nơi được điều động đến Đà Nẵng.

07072020vthuy84

TS, BS Trương Anh Thư (áo trắng) cùng các đồng nghiệp xem xét phương án kiểm soát nhiễm khuẩn tại Bệnh viện Dã chiến Tiên Sơn.

TS, BS Trương Anh Thư chia sẻ, ngày 26-7 khi tôi vừa có chuyến công tác tại TP Hồ Chí Minh về thì nhận được điện thoại của lãnh đạo gọi thông báo chuẩn bị lên đường đi công tác tại TP Đà Nẵng để hỗ trợ liên quan đến công tác kiểm soát nhiễm khuẩn. Tôi nhận tin lúc 16 giờ chiều thì 18 giờ lập tức lên đường cùng các anh chị trong tổ công tác của Bệnh viện Bạch Mai.

Khi vừa đặt chân đến Đà Nẵng, chưa kịp nhận phòng ở khách sạn, tổ công tác của TS, BS Trương Anh Thư lập tức lên đường để khảo sát lại toàn bộ công tác từ sàng lọc, phân luồng, cách ly cho bệnh nhân cũng như những biện pháp thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn đã triển khai trong các bệnh viện bệnh viện. Tổ công tác Bệnh viện Bạch Mai cũng họp với lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng để đưa ra phương án làm sao giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện và làm để bệnh viện sạch để tiếp nhận, phục vụ những nhu cầu chăm sóc, điều trị của nhân dân Đà Nẵng. “Điều quan trọng nhất là luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn cơ bản thì phải luôn luôn được duy trì chứ không phải dịch xảy ra mới làm thì lúc đấy là quá muộn. Mỗi bệnh viện phải có nhân viên chuyên trách về kiểm soát nhiễm khuẩn, được đào tạo, có kỹ năng phối hợp với các đơn vị để đưa quy định, hướng dẫn đấy vào trở thành những thói quen”, TS, BS Trương Anh Thư nói..

Nguồn: https://www.qdnd.vn