Ngày 7/10, tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, TP.HCM, 2 bệnh nhi Trúc Nhi - Diệu Nhi (cặp song sinh dính liền vùng cụt phúc tạp) đã được xuất viện sau 84 ngày được đại phẫu tách rời.

Tại đây, cả 2 bé đều rất tươi tỉnh, tự ngồi rất vững, tự đứng được với sự hỗ trợ của cha mẹ.

Chia sẻ tại đây, các bác sĩ cho hay, sau ca đại phẫu được thực hiện thành công ngoài mong đợi, quá trình hậu phẫu ê kip các bác sĩ, điều dưỡng đã tích tực theo sát các bé. Hơn 3 tháng vừa qua là một hành trình với nhiều cảm xúc từ hồi hộp, lo lắng khi 2 bé thường xuyên xuất hiện các tình trạng nhiễm trùng, phải được điều trị thở máy lâu, nuôi ăn qua đường tĩnh mạch, với sự nỗ lực của các nhân viên y tế dần dần tình trạng được cải thiện. Đến nay 2 bé được xuất viện là một niềm vui lớn đối với toàn thể các y bác sĩ tham gia phẫu thuật đến những bác sĩ, nhân viên điều dưỡng.

Tại buổi lễ xuất viện, Trúc Nhi và Diệu Nhi háo hức bên bố mẹ

Trước đó, Diệu Nhi và Trúc Nhi được chẩn đoán dính nhau vùng bụng chậu từ trong bụng mẹ, chung một phần hồi tràng, một khung đại tràng và chỉ có một lỗ hậu môn; có hai bàng quang nằm hai bên của ổ bụng chung, mỗi bàng quang được hai niệu quản xuất phát từ 2 bé khác nhau đổ vào thay vì của cùng một bé; có tử cung âm đạo đôi. Ngoài ra, hai bé còn có hở khớp mu, khung chậu hai bé lại xếp thành một vòng tròn.

Hai bé được mổ sinh tại Bệnh viện Hùng Vương và đưa về Bệnh viện Nhi đồng Thành phố để chăm sóc và theo dõi sức khỏe đến khi được 13 tháng tuổi. Các bé được theo dõi, điều trị, nuôi dưỡng với chế độ đặc biệt và chuẩn bị kỹ càng cho ca đại phẫu tách dính.

Ngày 15/7, sau nhiều lần hội chẩn, song nhi được gần 100 y bác sĩ phẫu thuật tách dính. Các bác sĩ đã chia nửa đầu đại tràng cho bé Trúc Nhi, nửa cuối kèm hậu môn thật cho Diệu Nhi. Ca phẫu thuật hoàn thành tốt đẹp, hai bé được đưa về phòng hồi sức ngoại theo dõi và chăm sóc đến nay. Ngày 16/7, cả hai bé đều tỉnh lại sau cuộc phẫu thuật kéo dài 12 giờ đồng hồ. Ngày 27/7, phần bó bột trên đôi chân hai bé được các bác sĩ tháo dần dần. Các ngón chân và bàn chân đã cử động thuận lợi, thoải mái. Song song với theo dõi sức khoẻ sau phẫu thuật, nuôi dinh dưỡng, 2 bé được hỗ trợ tập vật lý trị liệu.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn