Ngày 18/11/2020, tại Hà Nội, Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo Bộ Y tế tổ chức Lễ kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam và 65 năm xây dựng và phát triển hệ thống đào tạo và khoa học công nghệ ngành Y tế. GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Cùng dự buổi Lễ có, GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS.Trần Thị Trung Chiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế; TS.Nguyễn Quốc Triệu, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cán bộTrung ương cùng nhiều đồng chí nguyên là lãnh đạo Bộ Y tế. Đại diện Văn phòng Chính phủ; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Lao động thương binh và Xã hội; Tổ chức WHO, Ngân hàng Thế giới, Đại sứ quán Anh; Ban Thi đua khen thưởng Trung ương.

anh Long 18

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế trao Huân chương Lao động hạng Nhất và chúc mừng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo 

Về phía Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo có, TS.Phạm Văn Tác, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo; các đồng chí lãnh đạo Cục; các thầy, cô giáo là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, các, giáo sư, tiến sĩ, nhà giáo trong ngành Y tế; đại diện các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, Lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế, các Vụ/Cục Văn phòng Thanh tra Tổng cục thuộc Bộ, Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ.

Phát biểu tại buổi Lễ kỷ niệm, GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam - 20/11 với truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, “Uống nước nhớ nguồn”, hôm nay Bộ Y tế long trọng tổ chức Lễ kỉ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam để tôn vinh những người Thầy trong sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực y tế.

Theo Bộ trưởng, với ngành y tế, một ngành cần sự trau dồi, học tập suốt đời, vai trò của công tác đào tạo nhân lực y tế càng trở nên quan trọng.

Ngay từ khi khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, y tế là một trong những ngành được yêu cầu thực hiện ngay công tác đào tạo để đảm bảo nhân lực phục vụ tổ quốc và trong đợt phong hàm chức danh Giáo sư đầu tiên của đất nước ngày 21/01/1955, đã có 10 thầy thuốc được phong hàm Giáo sư: GS. BS. Hồ Đắc Di, GS. BS. Đỗ Xuân Hợp, GS. BS. Đặng Vũ Hỷ, GS. BS. Nguyễn Xuân Nguyên, GS. BS. Đặng Văn Ngữ, GS. BS. Trương Công Quyền, GS. BS. Hoàng Tích Trý, GS. BS. Tôn Thất Tùng, GS. BS. Trần Hữu Tước và GS. DS. Đỗ Tất Lợi.

"Tiếp bước các thế hệ cha anh, tiếp tục phát huy truyền thống của ngành, các thế hệ thầy cô giáo, thầy thuốc, cán bộ y tế và tất cả sinh viên ngành y đã luôn cố gắng dạy và học tốt, tu dưỡng đạo đức để cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc và bảo về sức khỏe nhân dân, hoàn thành tốt vai trò, trách nhiệm của người thầy thuốc như lời căn dặn của chủ tịch Hồ Chí Minh - “Lương y phải như từ mẫu”"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh

Gửi lời chúc mừng, tôn vinh và lời chúc sức khoẻ đến các thầy, các cô, các giáo sư, các nhà khoa học trong sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực y tế, phát triển khoa học công nghệ và chăm sóc sức khỏe của nhân dân, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, cuộc đời, sự nghiệp và đạo đức cao cả của các thầy, các cô luôn là tấm gương sáng cho các thế hệ học trò noi theo. Do đó, Bộ trưởng mong các thầy, các cô, các giáo sư, các nhà khoa học đóng góp nhiều hơn nữa trong sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực y tế.

Để có các thế hệ thầy thuốc, y bác sỹ, cán bộ y tế vừa giỏi về chuyên môn, vừa giàu lòng nhân ái, thương yêu người bệnh, vai trò và công lao của các thầy, cô rất lớn.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - người thầy giáo kính yêu của chúng ta, người rất coi trọng giáo dục, đã nói: “Không có người thầy giáo thì không có giáo dục, không có giáo dục, không nói gì đến phát triển kinh tế, văn hóa”. Nghề giáo là “nghề sáng tạo nhất trong những nghề sáng tạo, nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”.

"Các thầy cô ngành Y cũng là các thầy thuốc, các y bác sỹ, cán bộ y tế với trí tuệ, y đức và lòng yêu nghề đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người chiến sĩ trên mặt trận giáo dục; một ngành mang hai danh hiệu cao quý của xã hội: thầy thuốc và thầy giáo"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói

GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi Lễ   

Cũng tại buổi Lễ, nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế tổ chức kỷ niệm 65 năm thành lập và phát triển.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chúc mừng những thành tích của Cục đã đạt được trong việc xây dựng và phát triển hệ thống đào tạo, nghiên cứu khoa học ngành y tế. Đồng thời ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp có hiệu quả của các thế hệ các thầy cô giáo trong cả nước, các lãnh đạo, chuyên viên của Cục vào thành công chung của sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, trong thời gian tới, ngành Y tế tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong tiến trình đổi mới mạnh mẽ, toàn diện của ngành, trong đó có đổi mới về đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, dịch vụ y tế nhằm phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.

"Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo tiếp tục thực hiện tốt chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện công tác đào tạo nhân lực y tế, đáp ứng yêu cầu về y đức và chuyên môn trong điều kiện chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, để thực hiện thắng lợi các Nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ"- Bộ trưởng Bộ Y tế nói

Tư lệnh ngành y cũng mong muốn các thầy, các cô, các giáo sư, các nhà khoa học với bề dầy kiến thức và kinh nghiệm giảng dạy của mình, hãy hiến kế cho Bộ Y tế để xây dựng chiến lược và chính sách đạo tạo nhân lực của ngành y tế thực sự có chất lượng và phát triển ngang tầm thế giới.

Đóng góp vào sự phát triển chung của ngành Y tế, công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực y tế đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Hệ thống đào tạo nhân lực y tế đã có sự phát triển mạnh mẽ với nhiều trường đại học, cao đẳng và trung cấp có bề dây truyền thống và thành tích trên cả nước, cung cấp đội ngũ nhân lực y tế ngày càng đáp ứng về số lượng, bảo đảm về chất lượng phục vụ cơ bản nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ở tất cả các tuyến, từ trung ương đến vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo.

Tỷ lệ bác sỹ trên một vạn dân tăng từ 8,0 năm 2015 lên 9,0 năm 2020. Cơ cấu trình độ chuyển biến theo hướng tích cực, trình độ từ đại học trở lên đạt trên 30,7%; cao đẳng đạt gần 23%.

Thực hiện bước đầu đổi mới căn bản, toàn diện mạnh mẽ đào tạo nhân lực y tế theo hướng hội nhập quốc tế, xây dựng và ban hành nhiều quy định liên quan đến đặc thù đào tạo nhân lực y tế; triển khai thực hiện quy định tổ chức đào tạo thực hành, đào tạo chuyên sâu lĩnh vực sức khỏe; ban hành chuẩn năng lực nghề nghiệp, đổi mới các chương trình đào tạo; thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia tiến tới tổ chức thi quốc gia để đánh giá năng lực trước khi hành nghề.

GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế và GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế tặng hoa tri ân thầy, các cô, các giáo sư, các nhà khoa học ngành Y tế nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam          

Đặc biệt từ năm 2018 đến nay, lần đầu tiên Bộ Y tế tiến hành đào tạo kỹ năng quản lý cho lãnh đạo Ngành Y tế. Với sự hỗ trợ của dự án HPET, Bộ Y tế đã tổ chức 09 khoá học cho 1088 học viên là Lãnh đạo Sở Y tế, các đơn vị thuộc Bộ Y tế, Lãnh đạo Bệnh viện và Lãnh đạo các đơn vị Y tế Dự phòng.

Chương trình đào tạo tập trung bồi dưỡng các kỹ năng lãnh đạo, quản lý trong hệ thống y tế, chính sách, định hướng chiến lược phát triển ngành Y tế, quản lý các nguồn lực, quản lý các hoạt động cung cấp dịch vụ y tế. Chương trình được thực hiện bằng các nguyên lý và phương pháp đào tạo dựa trên năng lực để trang bị cho học viên những kiến thức và các kỹ năng lãnh đạo, quản lý.

Với các chương trình, đề án, dự án khoa học công nghệ cấp quốc gia, cấp bộ, cấp cơ sở, đề tài hợp tác với nước ngoài lĩnh vực y tế đã được nghiệm thu, chuyển giao và áp dụng vào thực tiễn, hệ thống quản lý thử nghiệm lâm sàng được quốc tế công nhận đã đưa trình độ khoa học công nghệ lĩnh vực y tế Việt Nam tiếp cận trình độ các nước tiên tiến trên thế giới như: ghép tạng, phẫu thuật nội soi và tim mạch can thiệp, y học hạt nhân, hỗ trợ sinh sản, sản xuất vắc xin, trang thiết bị y tế, sinh phẩm chẩn đoán và điều trị,... với chi phí giảm từ 1/2- 1/3 so với sản phẩm, dịch vụ cùng loại ở nước ngoài.

Hằng năm, số giải thưởng và thành tựu nổi bật về khoa học công nghệ luôn đứng tốp đầu trong các chuyên ngành, số công trình nghiên cứu y- dược học công bố trên tạp chí khoa học quốc tế chiếm tỷ trọng cao nhất (16-18%) trong tổng số công trình của Việt Nam đăng trên tạp chí quốc tế.

GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công cho đại diện tập thể và cá nhân thuộc Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo         

Nhân dịp này, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2015-2019; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ tặng Bằng khen cho tập thể và cá nhân thuộc Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn