Trong khuôn khổ hợp tác giữa Bệnh viện Bạch Mai và Trung tâm Quốc gia về Y tế và Sức khỏe toàn cầu (NCGM) Nhật Bản, sáng ngày 14/01/2021, tại Bệnh viện Bạch Mai đã diễn ra hội thảo trực tuyến chủ đề: Tăng cường hồi phục sau phẫu thuật (ERAS - Enhanced Recovery After Surgery)

hoi thao truc tuyen tang cuong sau phau thuat

Đại biểu tham dự Hội thảo trực tuyến tại đầu cầu Bệnh viện Bạch Mai

Tham dự Hội thảo, về phía Bệnh viện Bạch Mai có TS. Nguyễn Toàn Thắng - Phụ trách khoa Gây mê hồi sức cùng 65 bác sĩ/điều dưỡng đến từ các chuyên khoa gây mê hồi sức, phẫu thuật lồng ngực, phẫu thuật thần kinh, ngoại tổng hợp, hồi sức tích cực, đột quỵ, phục hồi chức năng, dinh dưỡng... Về phía NCGM, Nhật Bản có sự tham gia của TS. Maehara Yasuhiro - Trưởng khoa Gây mê, Bệnh viện Trung tâm và các bác sĩ, điều dưỡng của khoa Gây mê và khoa Phẫu thuật lồng ngực. Hội thảo còn có sự tham gia của các đồng nghiệp tại các đầu cầu Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện 175 - TP. Hồ Chí Minh.

Tăng cường hồi phục sau phẫu thuật (ERAS) trong phẫu thuật dạ dày, đại tràng đã được áp dụng nhiều nơi trên thế giới nhằm giảm thời gian nằm viện, nâng cao chất lượng điều trị cũng như giảm chi phí và tỉ lệ biến chứng cho người bệnh. ERAS giúp giảm 30% thời gian chăm sóc và giảm tới 50% biến chứng sau phẫu thuật. Hiện nay, Bệnh viện Bạch Mai đã bắt đầu áp dụng một số nội dung của ERAS trong chăm sóc toàn diện cho người bệnh giai đoạn trước, trong và sau phẫu thuật. Để triển khai ERAS hiệu quả cần phải có sự tham gia tích cực của nhiều chuyên khoa như: nội khoa, ngoại khoa, tim mạch, dinh dưỡng, phục hồi chức năng, hô hấp - thở máy và gây mê hồi sức, trong đó gây mê hồi sức đóng vai trò hạt nhân.

hoi thao truc tuyen tang cuong sau phau thuat1

Bài giảng được truyền trực tuyến giữa các điểm cầu Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh viện 175 TP. Hồ Chí Minh và NCGM (Nhật Bản)

Tại hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ kinh nghiệm áp dụng chương trình tăng cường hồi phục sau phẫu thuật và ứng dụng kỹ thuật phẫu thuật lồng ngực bằng robot trong điều trị người bệnh tại các Bệnh viện Nhật Bản cho các đồng nghiệp Việt Nam. Đây là cơ hội tốt cho các đồng nghiệp Việt Nam và Nhật Bản trao đổi và cập nhật thông tin về công tác điều trị và chăm sóc người bệnh trước, trong và sau phẫu thuật. Đồng thời hai bên mong muốn tiếp tục có những buổi hội thảo chuyên sâu hơn nữa về lĩnh vực này hướng tới nâng cao chất lượng chăm sóc cho người bệnh.

Tin: Thùy Linh/ Ảnh: Thành Dương