Trong khuôn khổ hợp tác với Trung tâm Quốc gia về Y tế và Sức khỏe toàn cầu (NCGM) Nhật Bản, sáng ngày 19/01/2021, tại Bệnh viện Bạch Mai đã diễn ra hội thảo trực tuyến về “Dinh dưỡng cho người bệnh Rối loạn nuốt” với sự tham gia của TS. Nghiêm Nguyệt Thu - Phụ trách Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai và 50 bác sĩ/điều dưỡng đến từ các chuyên khoa dinh dưỡng, phẫu thuật thần kinh, thần kinh, đột quỵ,…của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Lão khoa Trung ương cùng một số đơn vị cung cấp suất ăn cho người bệnh. Đầu cầu NCGM Nhật Bản có sự tham gia của TS. Egashira - Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Trung tâm cùng các cán bộ của khoa Dinh dưỡng và khoa Dược.

hoi thao dinh duong cho nguoi benh roi loan nuot

Đại biểu tham dự Hội thảo trực tuyến tại đầu cầu Bệnh viện Bạch Mai

Trên thế giới, đột quỵ não là bệnh gây tử vong đứng hàng thứ 3 sau bệnh tim mạch và bệnh ung thư nhưng lại là bệnh đứng hàng đầu gây ra tàn tật. Hiện nay nhờ những tiến bộ trong cấp cứu và điều trị, số bệnh nhân bị đột quỵ não được cứu sống ngày càng tăng, tỉ lệ tử vong ngày càng giảm. Rối loạn nuốt là biến chứng thường gặp ở bệnh nhân sau đột quỵ não cấp (chiếm từ 37% đến 78%). Rối loạn nuốt là rối loạn chức năng cơ chế động tác nuốt dẫn đến việc khó đưa thức ăn hay chất lỏng một cách an toàn từ miệng đến dạ dày với nguyên nhân chủ yếu do vấn đề của hệ thần kinh và hệ cơ. Ở người bệnh mắc chứng rối loạn nuốt, khi ăn vào thức ăn có thể chui vào khí quản gây ra hiện tượng như hít sặc hoặc hít sặc thầm lặng (sặc tĩnh) kéo dài và là nguyên nhân dẫn đến viêm phổi. Theo tiêu chuẩn vàng của Hội Dinh dưỡng lâm sàng và Chuyển hóa châu Âu (ESPEN) với sự đồng thuận của Hội Đột quỵ Thế giới (WSO), tất cả những người bệnh đột quỵ não cấp trước khi cho ăn, uống bất cứ thực phẩm nào qua đường miệng cần được sàng lọc chức năng nuốt nhằm ngăn ngừa nguy cơ hít sặc. Sàng lọc phát hiện sớm và kiểm soát tốt rối loạn nuốt là biện pháp chiến lược giúp giảm nguy cơ viêm phổi do hít sặc, giảm chi phí điều trị, rút ngắn thời gian nằm viện và tỉ lệ tử vong.

Trong khuôn khổ hợp tác giữa nhóm điều trị đa chuyên ngành của Bệnh viện Bạch Mai và NCGM Nhật Bản, người bệnh Rối loạn nuốt được chăm sóc và điều trị bởi các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực: dinh dưỡng, phục hồi chức năng, dược…Phía bạn đã hỗ trợ Bệnh viện đào tạo nhân lực, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn qua việc cử các đoàn chuyên gia Nhật Bản sang làm việc cũng như tiếp nhận các cán bộ của Bệnh viện sang học tập. Các cán bộ sau khi đi đào tạo đã xây dựng các quy trình đánh giá sàng lọc rối loạn nuốt, quy trình chế biến món ăn theo từng giai đoạn phù hợp và quy trình tập phục hồi sớm cho người bệnh rối loạn nuốt. Từ năm 2018 đến năm 2020, Bệnh viện Bạch Mai đã cung cấp trên 30.000 suất ăn theo các giai đoạn cho người điều trị tại Bệnh viện. Việc áp dụng chế độ ăn theo từng giai đoạn phù hợp với người bệnh rối loạn nuốt đã đem lại hiệu quả tích cực trong việc giúp người bệnh hồi phục sớm và sớm hòa nhập cộng đồng.

Tại hội thảo, các chuyên gia của NCGM Nhật Bản và Bệnh viện Bạch Mai đã chia sẻ kinh nghiệm chế biến suất ăn đảm bảo an toàn thực phẩm, thành phần dinh dưỡng theo từng giai đoạn nuốt của người bệnh mắc rối loạn nuốt từ nhẹ đến trung bình. Các đại biểu tham dự hội thảo được trực tiếp theo dõi quá trình chế biến và trải nghiệm nếm các món ăn, thức uống theo các giai đoạn tập phục hồi nuốt do chuyên gia dinh dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai thực hiện.

hoi thao dinh duong cho nguoi benh roi loan nuot1

Chuyên gia dinh dưỡng Bệnh viện Bạch Mai hướng dẫn thực hành chế biến các món ăn theo giai đoạn tập phục hồi nuốt

Hội thảo đã kết thúc tốt đẹp với nhiều nội dung hữu ích về dinh dưỡng và đảm bảo an toàn chất lượng thực phẩm cho người bệnh rối loạn nuốt được chia sẻ, giải đáp góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh ngày một tốt hơn.

Tin: Thùy Linh/ Ảnh: Thùy Dương