Bệnh viện Bạch Mai là Bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hạng đặc biệt, tuyến đầu trong công tác khám chữa bệnh, đào tạo nhân lực. Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn ra tại nhiều tỉnh thành trong cả nước, Bệnh viện Bạch Mai luôn đồng hành, hỗ trợ Bộ Y tế cũng như các tỉnh thành có dịch. Từ năm 2020 tới nay, Bệnh viện đã cử hàng nghìn lượt cán bộ y tế tham gia công tác chống dịch với hàng chục nghìn ngày công tác tại các tỉnh thành như Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Điện Biên, Hà Nam, Bình Dương, Bạc Liêu, Cần Thơ...Các chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai luôn có trong đội ngũ chống dịch của Bộ Y tế. Đặc biệt trong tháng 8/2021, trước tình hình dịch COVID-19 tại thành phố Hồ Chí Minh cực kỳ phức tạp, số ca mắc mới hàng ngày lên tới hơn 4.500 ca, được Bộ Y tế giao trọng trách đặc biệt tiếp nhận, xây dựng, vận hành Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến số 16, quận 7 thành phố Hồ Chí Minh với quy mô 500 giường ICU. Bệnh viện Bạch Mai đã liên tục cử các bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý, nhân viên văn phòng...vào để vận hành Trung tâm Hồi sức tích cực. Tính cho tới thời điểm ngày 25/8/2021, đã có 616 cán bộ trong đó có 420 cán bộ Bạch Mai (167 bác sĩ, 316 điều dưỡng, 9 kỹ thuật viên, 15 hộ lý, 50 nhân viên hành chính), ngoài ra là đội ngũ các cán bộ y tế tăng cường từ Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương, Bệnh viện Mắt Trung ương, Bệnh viện 71 (Thanh Hoá), Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM), Sở Y tế Bắc Ninh…

Trong đội ngũ nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai tại Trung tâm Hồi sức tích cực có các chuyên gia hàng đầu có kinh nghiệm trong hoạt động chống dịch như TS. Đỗ Ngọc Sơn – Phó trưởng Trung tâm Cấp cứu A9- Phó giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực; Ths. Phạm Thế Thạch – Khoa Hồi sức tích cực; TS. Trương Anh Thư- Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn; TS. Nguyễn Văn Dũng – Phó Giám đốc TT Bệnh nhiệt đới....và nhiều bác sĩ, điều dưỡng có kinh nghiệm chăm sóc người bệnh hồi sức tích cực. Cùng với đó, Trung tâm đào tạo – Chỉ đạo tuyến của Bệnh viện Bạch Mai tại Trung tâm Hồi sức tích cực tại Tp Hồ Chí Minh có nhiệm vụ đào tạo, nâng cao kiến thức và thực hành chăm sóc điều trị cho các cán bộ nhân viên y tế không chỉ tại trung tâm mà còn trong khu vực. Nhân được đề nghị của Sở y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm HSTC người bệnh Covid-19 BVBM đã tổ chức khoá đào tạo cho 3000 bác sĩ, điều dưỡng của SYT thành phố về các kỹ thuật chăm sóc và điều trị người bệnh COVID-19.

Khóa 1 dành cho bác sĩ từ ngày 24/8-25/8/2021 với các nội dung đi từ sàng lọc, phân luồng, chẩn đoán, điều trị, kiểm soát nhiễm khuẩn, dinh dưỡng, tâm lý cho người bệnh tới Hồi sức tích cực nâng cao thông qua các kỹ thuật điều trị: Liệu pháp oxy, HFNC, thông khí nhân tạo không xâm nhập, thông khí nhân tạo xâm nhập.

Khóa 2 dành cho điều dưỡng được tổ chức từ ngày 26/8-27/8/2021 với các nội dung  về quy trình sàng lọc, tiếp đón bệnh nhân, phân luồng bệnh nhân, kiểm soát nhiễm khuẩn cơ bản, dinh dưỡng, tâm lý...đặc biệt là chăm sóc bệnh nhân COVID-19 nặng do các Điều dưỡng giàu kinh nghiệm đang làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực – Bệnh viện Bạch Mai tại Bệnh viện dã chiến số 16.

Trong hoàn cảnh dịch COVID-19 đang nóng bỏng, để đảm bảo giãn cách, Ban tổ chức đã tiến hành đồng thời hai hình thức đào tạo: trực tiếp với 100 cán bộ y tế tại Hội trường 300 chỗ ngồi và trực tuyến qua nền tảng ZOOM, thu hút sự tham gia của rất đông các cán bộ y tế tại Thành phố Hồi Chí Minh, góp phần nâng cao kiến thức cũng như năng lực của nhân viên trong bối cảnh ứng phó với dịch COVID.

Đặc biệt, khoá đào tạo cũng vinh dự có sự tham gia của PGS.TS. Nguyễn Văn Chi (Giám đốc Trung tâm Cấp cứu A9, BVBM) và PGS.TS. Đặng Quốc Tuấn (Trưởng khoa Hồi sức tích cực, BVBM). Hai thầy với nhiều kinh nghiệm đã chủ trì phiên thảo luận rất sôi nổi, giải đáp các vấn đề mới trong điều trị người bệnh COVID-19: thuốc chống đông, thuốc corticoid, kháng virus …Rất nhiều câu hỏi, những tham luận hay và đa dạng được đặt ra và trả lời chứng tỏ sức hút và sự cần thiết của khoá đào tạo này. Trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến sẽ tiếp tục tổ chức các khoá đào tạo với các chủ đề thiết thực, bám sát nhu cầu đào tạo của các cán bộ y tế trong đại dịch COVID-19 đang còn khốc liệt.

 Một số hình ảnh của Khóa đào tạo tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 – Bệnh viện Bạch Mai:

Đầu cầu khách sạn Kim Đô, đảm bảo đủ giãn cách theo quy định

Kết nối trực tuyến tại các điểm cầu

Ths. Nguyễn Quốc Thái – Trung tâm Bệnh nhiệt đới chia sẻ

Ths. Vũ Tưởng Lân – TT Cấp cứu A9 hướng dẫn thực hành sử dụng máy oxy

PGS. Nguyễn Văn Chi và PGS. Đặng Quốc Tuấn chủ trì phiên thảo luận kết thúc khoá đào tạo

Nguồn: https://bachmai.edu.vn