Từ ngày 05 - 08/10/2021, được sự chỉ đạo của Thành uỷ thành phố Hồ Chí Minh, Uỷ ban nhân dân Thành phố, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và Sở Y tế thành phố, đoàn công tác Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức đến thăm, làm việc về đánh giá hiệu quả đào tạo và nhu cầu hỗ trợ của các bệnh viện vệ tinh với Bệnh viện Bạch Mai trên địa bàn thành phố.

339A8057

Tại buổi làm việc với các Bệnh viện vệ tinh, đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai đã tổng kết các hoạt động đào tạo, hỗ trợ chuyên môn cũng như lắng nghe phản hồi của các Bệnh viện vệ tinh về giai đoạn vừa qua cũng như mong muốn của các bệnh viện với Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian tới.

339A8091

TS. BSCKII. Nguyễn Thế Vũ - Phó Giám đốc Bệnh viện Quận 7 cho biết: Hiện nay 70% số lượng bệnh nhân điều trị Covid-19 tại đây đều được chuyển tuyến sang Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai, có thể thấy sự quan trọng của Trung tâm đối với Bệnh viện chúng tôi. Trước khi các bạn đến, Bệnh viện Quận 7 chưa có khoa hồi sức tích cực đúng nghĩa, các y bác sĩ chưa được đào tạo về chuyên ngành này, trang thiết bị vật tư y tế thiếu thốn dẫn đến sự quá tải trong công tác điều trị người bệnh Covid-19. Cùng với đó là tâm lý mệt mỏi và áp lực khi phải chứng kiến các nhiều bệnh nhân tử vong. Khi các chuyên gia của Trung tâm có mặt tại đây, chúng tôi đã được giúp đỡ rất nhiều từ các trang thiết bị, nhân lực cho đến đào tạo liên tục các kiến thức và kỹ năng về chuyên ngành như kiểm soát nhiễm khuẩn, hồi sức tích cực cho nhân viên y tế Bệnh viện quận 7 để điều trị người bệnh Covid-19 khiến tử lệ tử vong giảm, mang đến một sức sống mới cho Bệnh viện. Sự hỗ trợ của Trung tâm với số lượng giường điều trị người bệnh Covid-19 là 500 giường đã tạo thuận lợi cho công tác chuyển tuyến người bệnh, giảm áp lực và quá tải của các Bệnh viện tuyến dưới, hạn chế tỷ lệ tử vong. Rất mong các thầy cô và chuyên gia Trung tâm có thể tiếp tục chuyển giao, hỗ trợ đào tạo liên tục cho Bệnh viện Quận 7 trong việc phát triển các chuyên ngành khác như phục hồi chức năng, tâm lý, công tác xã hội giai đoạn hậu Covid.

339A8181

BSCKII. Trần Quốc Hùng - Giám đốc Bệnh viện Quận 8 cho biết: Trong thời gian từ đầu tháng 7 đến giữa tháng 8, tình hình dịch bệnh tại thành phố diễn ra hết sức phức tạp, Bệnh viện Quận 8 được Sở Y tế thành phố giao 100 giường điều trị nhưng chỉ có 10 giường hồi sức cấp cứu. Hàng ngày, Bệnh viện tiếp nhận từ 15 đến 20 trường hợp bệnh nhân Covid nặng vượt quá khả năng chăm sóc và điều trị của chúng tôi. Tại thời điểm tưởng chừng khó khăn nhất, Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 của Bệnh viện Bạch Mai đã hỗ trợ rất tích cực và nhanh chóng cho Bệnh viện Quận 8 cụ thể là giúp tiếp nhận các ca bệnh Covid nặng từ Bệnh viện Quận 8 chuyển đến, giảm tỷ lệ tử vong cho người bệnh. Trong khoảng gần một tháng nay thì Bệnh viện Quận 8 gần như không còn trường hợp tử vong do Covid-19. Các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai cũng thường xuyên xuống thăm khám, hội chẩn và đào tạo liên tục cho các y bác sĩ chúng tôi. Các hoạt động về đào tạo và hỗ trợ của Bệnh viện Bạch Mai là hết sức quan trọng, cải thiện chất lượng điều trị người bệnh Covid-19. Qua đây cũng mong Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục hỗ trợ thêm về mặt đào tạo không chỉ điều trị bệnh lý Covid-19 mà còn các chuyên khoa khác dành cho các Bệnh viện.

Tại Bệnh viện Phục hồi chức năng thành phố, BSCKII. Phan Nhật Khánh - Phó Giám đốc Bệnh viện chia sẻ: Giai đoạn đầu khi Bệnh viện xuất hiện rất nhiều các bệnh nhân mắc Covid-19 trong khi chúng tôi chưa có kinh nghiệm để điều trị các ca bệnh này thì rất may được sự hỗ trợ rất quý báu của Bệnh viện Bạch Mai, đến nay số lượng bệnh nhân đã giảm từ trên 300 bệnh nhân chỉ còn 31 bệnh nhân. Bệnh viện Bạch Mai đã trợ giúp chúng tôi rất tốt từ chuyển tuyến các bệnh nhân nặng, hội chẩn kịp thời và cử các bác sĩ nội trú đến cùng làm việc, giúp đỡ Bệnh viện trong công tác điều trị bệnh nhân Covid-19. Sắp tới rất mong sẽ tiếp tục được hợp tác với Bệnh viện Bạch Mai nếu có những trường hợp nặng phải thở HFNC, thở máy, chúng tôi sẽ đặt nội khí quản rồi chuyển lên Bệnh viện tiếp tục điều trị. Đồng thời cũng mong Bệnh viện sẽ tiếp tục có thêm các lớp đào tạo liên tục về chuyên ngành phục hồi chức năng để chúng tôi có thể được cấp chứng chỉ và mở rộng thêm kiến thức.

339A8303

TS. BS. Đỗ Trọng Khanh - Giám đốc y khoa Bệnh viên FV cho biết: Khó khăn với đội ngũ các y bác sĩ và cơ sở vật chất của Bệnh viện FV là không thể đáp ứng được hết số lượng bệnh nhân Covid-19 đến cấp cứu và điều trị do các cơ sở điều trị khác từ chối tiếp nhận. Khó khăn tiếp theo của FV là chưa nhận được hỗ trợ trong việc chuyển tuyến với các bệnh viện lớn, có nhiều giường điều trị người bệnh Covid-19 tại thành phố. Sau buổi giao ban với Bệnh viện Bạch Mai do GS. TS. Nguyễn Quang Tuấn làm chủ trì, Bệnh viện FV như được tiếp thêm một nguồn sức mạnh lớn để chúng tôi tiếp tục chiến đấu vượt qua đại dịch. Với tinh thần “Vì miền Nam ruột thịt” của Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 - Bệnh viện Bạch Mai đã hỗ trợ rất đúng lúc cho FV từ công tác hội chẩn để chuyển viện kịp thời ca nặng đến hoạt động đào tạo trực tuyến với các đề tài rõ ràng, thiết thực tạo được sự định hình cho các y bác sĩ FV vốn từ trước đến nay quen với việc đào tạo bằng hình thức cầm tay chỉ việc. Tôi đánh giá rất cao hoạt động hợp tác đào tạo của Bệnh viện Bạch Mai, phát huy tinh thần “tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta.

TS. BS. Tôn Thất Minh - Giám đốc Bệnh viện Tim Tâm Đức cho rằng Bệnh viện Tim Tâm Đức là Bệnh viện chuyên khoa về tim mạch nên vấn đề về điều trị bệnh nhân hồi sức tích cực là rất hạn chế dẫn đến tình trạng quá tải của hệ thống y tế. Một số bệnh nhân nặng chúng tôi không có đủ trang thiết bị và phòng ốc để phục vụ họ. Chính vào lúc khó khăn này, Bệnh viện Bạch Mai đã kịp thời chi viện các Bệnh viện vệ tinh trên địa bàn thành phố nói chung và Bệnh viện Tim Tâm Đức nói riêng. Các chuyên gia của Bạch Mai đã tiếp nhận các bệnh nhân nặng cho chúng tôi, giảm áp lực cũng như mang lại hiệu quả điều trị lớn cho bệnh nhân. Đồng thời cũng hỗ trợ, đào tạo chúng tôi về các chuyên đề về chuyên ngành hồi sức tích cực người bệnh Covid-19. Các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai cũng đã trực tiếp đến Bệnh viện Tim Tâm Đức để khảo sát thực địa, góp ý giúp chúng tôi xây dựng một bệnh viện điều trị Covid tốt hơn. Tôi đánh giá sự hỗ trợ của Bệnh viện Bạch Mai với các bệnh viện vệ tinh rất tuyệt vời, mang ý nghĩa rất lớn đối với chúng tôi. Chính nhờ sự tổ chức chuyên nghiệp, trình độ chuyên môn vững cũng như kinh nghiệm đã từng thành công chống dịch tại nhiều địa phương khác khiến Bệnh viện Bạch Mai giúp đỡ được rất nhiều nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vượt qua đỉnh dịch cũng như số ca tử vong giảm đi.

339A8375

BSCKII. Hồng Công Danh - Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 1 nói khi thành phố trải qua làn sóng dịch lần thứ 4 ghi nhận số ca mắc và tử vong tăng mạnh dẫn đến sự không đáp ứng kịp về cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị để điều trị bệnh nhân Covid. Bộ Y Tế đã cử các Bệnh viện Trung ương vào trực tiếp hỗ trợ cho các Bệnh viện của thành phố trong đó có Bệnh viện Bạch Mai. Các chuyên gia của đoàn công tác đã xuống hỗ trợ chúng tôi khảo sát, đánh giá và phối hợp với chúng tôi trong quá trình điều trị. Trực tiếp làm việc cùng các chuyên gia, chúng tôi đã học hỏi được rất nhiều từ công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, những đặc điểm cần lưu ý trong quá trình thăm khám cũng như các bài giảng trực tuyến của Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 Bệnh viện Bạch Mai tổ chức. Với những kinh nghiệm của Trung tâm trong điều trị người bệnh Covid-19 thì các Bệnh viện trong khu vực yên tâm và được tiếp thêm động lực trong công tác điều trị người bệnh. Bên cạnh đó, tôi đánh giá rất cao Trung tâm trong việc tổ chức các hoạt động đào tạo bằng hình thức trực tuyến hoặc cầm tay chỉ việc, cấp chứng chỉ cấp cứu hồi sức tích cực bệnh nhân Covid-19 cho các đơn vị có nhu cầu đến học tập và làm việc tại đây.

Tại buổi làm việc với Bệnh viện Dã chiến số 1, PGS. TS. Nguyễn Văn Chi - Giám đốc Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: Lần đầu tiên khi chúng tôi đến Bệnh viện Dã chiến số 1 thấy lượng bệnh nhân ở đây rất đông trong khi lực lượng y tế lại mỏng nên chúng tôi đã nhanh chóng triển khai các hoạt động hỗ trợ và đào tạo cho Bệnh viện Dã chiến số 1. Đây vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm của chúng tôi với Bệnh viện. Cho đến thời điểm này, tôi cảm thấy rất vui và tự hào khi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Bộ Y Tế giao trong việc hỗ trợ chuyên môn và đào tạo các Bệnh viện vệ tinh trên địa bàn thành phố điều trị bệnh nhân Covid-19. Qua đây, thay mặt Ban Giám đốc Trung tâm xin được gửi lời chào, lời cảm ơn đến Bệnh viện Dã chiến số 1 nói riêng cũng như các Bệnh viện vệ tinh trên địa bàn thành phố nói chung đã tạo điều kiện để các chuyên gia, y bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai xuống hỗ trợ và làm việc tại đơn vị.

339A8649

TS. BS. Hoàng Việt Anh - Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Bạch Mai đã chia sẻ: Thực hiện chỉ đạo của GS. TS. Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Trung tâm, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai ngay sau buổi giao ban của Trung tâm đã yêu cầu chúng tôi không thể ngồi một chỗ mà phải xuống các Bệnh viện vệ tinh để hỗ trợ, đào tạo và hợp tác. Ngoài ra chúng tôi tích cực tổ chức các lớp cấp chứng chỉ cấp cứu hồi sức tích cực bệnh nhân Covid-19 cho các bệnh viện vệ tinh, các chương trình đào tạo chuyên đề bằng hình thức trực tuyến cũng như tại chỗ với các giảng viên là các chuyên gia đầu ngành tại Bệnh viện Bạch Mai. Chúng tôi cũng rất vui mừng khi các lớp đào tạo được sự đón nhận nồng nhiệt của các Bệnh viện như Quận 4, 5, 6, Y học cổ truyền… đều đã cử các cán bộ đi học ở đây. Thay mặt Ban Giám đốc Trung tâm xin được cảm ơn tấm chân tình, sự ghi nhận và tin tưởng của các Bệnh viện vệ tinh với chúng tôi cũng như tạo điều kiện tốt nhất để thầy cô, các bác sĩ nội trú của Bệnh viện Bạch Mai làm việc tại các đơn vị trong thời gian qua. Thay lời GS. TS. Nguyễn Quang Tuấn, chúng tôi luôn sẵn sàng đón nhận, lắng nghe các đề nghị của các Bệnh viện để hỗ trợ đào tạo và hợp tác lâu dài không những điều trị Covid-19 mà còn điều trị các bệnh lý chuyên khoa khác.

Trong giai đoạn hoạt động, ngoài các hoạt động chuyên môn, Trung tâm đã tiến hành các hoạt động đào tạo và chỉ đạo tuyến:

- 30 buổi đào tạo chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người bệnh Covid-19 và các chuyên môn liên quan cho 10.000 lượt học viên tại các bệnh viện vệ tinh, tại Thành phố HCM, tại Trung tâm và các đơn vị khác.

- 3 lớp cấp chứng chỉ Hồi sức cấp cứu cơ bản người bệnh Covid-19 và Kiểm soát nhiễm khuẩn.

- 10 lớp cầm tay chỉ việc tại Trung tâm về: Hồi sức cấp cứu, Kiểm soát nhiễm khuẩn, Phục hồi chức năng.

- Thực hiện chuyển tuyến, hội chẩn, đi buồng, cầm tay chỉ việc, hỗ trợ tại chỗ cho 4000 lượt cán bộ y tế, 6000 lượt bệnh nhân nặng tại các đơn vị vệ tinh.

Lê Đạt ( Đưa tin từ TP. Hồ Chí Minh)