Chiều 25-11, Lễ khai mạc Hội nghị khoa học và công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XX đã diễn ra tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Hội nghị diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 25 đến 27-11) do Bộ Y tế phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh chủ trì, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức đăng cai tổ chức.

Tham gia Hội nghị lần này, Bệnh viện Bạch Mai đóng góp 16 báo cáo khoa học, video kỹ thuật thuộc các chuyên ngành Nội (Cơ xương khớp - Tim mạch - Hô hấp - Huyết học - Thận tiết niệu); Ngoại (Thần kinh - Gan mật - Tiêu hóa - Tiết niệu - Tim mạch); Dược lâm sàng... 

d2693e82fa8f31d1689e

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn phát biểu khai mạc Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành y tế lần thứ XX

Phát biểu lại lễ khai mạc, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đánh giá, hội nghị là dịp để các thầy thuốc, các nhà khoa học trao đổi phương pháp nghiên cứu, kiến thức mới; tôn vinh các nhà giáo có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp đào tạo, hướng dẫn, bồi dưỡng cán bộ trẻ nghiên cứu khoa học. Hội nghị cũng là một diễn đàn cho các nhà khoa học trẻ thể hiện tài năng thi đua sáng tạo, trao đổi kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học. 

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn bày tỏ: "Tôi đề nghị các thành viên Ban giám khảo công tâm đánh giá, tạo diễn đàn cho tuổi trẻ được chia sẻ, giúp các báo cáo viên hiểu được cách thức tư duy và cách giải quyết một vấn đề khoa học đặt ra. Với các báo cáo viên trẻ, tôi mong các bạn tự tin, thể hiện năng lực, lòng nhiệt huyết, đam mê, trung thực và cầu thị học hỏi, để trau dồi đạo đức, tác phong, kinh nghiệm làm hành trang nghiên cứu khoa học. Các bạn sẽ là thế hệ các nhà khoa học Việt Nam tiếp cận sâu, rộng hội nhập với cuộc cách mạng 4.0. Các bạn sẽ thắp ngọn lửa đam mê cho các thế hệ tiếp theo".

b7ff2021de2c15724c3d

Đại diện Bệnh viện Bạch Mai đón nhận Cờ lưu niệm từ Ban tổ chức Hội nghị

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng ban tổ chức hội nghị cho biết, hội nghị này tiền thân là Hội nghị Khoa học và công nghệ tuổi trẻ các trường đại học; cao đẳng y - dược Việt Nam, được tổ chức 2 năm/lần. Năm nay, hội nghị mở rộng cho tuổi trẻ toàn ngành Y tế, nên ngoài các trường đại học, cao đẳng y - dược toàn quốc, còn có sự tham gia của các bệnh viện cấp tỉnh; bệnh viện tư nhân và các viện nghiên cứu...

Cũng theo GS.TS Trần Bình Giang, điểm mới ở hội nghị lần này là các báo cáo khoa học bằng tiếng Anh và báo cáo video kỹ thuật. Trong 315 báo cáo của 39 đơn vị đăng ký dự thi, có 247 báo cáo khoa học, 68 báo cáo kỹ thuật thuộc 24 chuyên ngành chính và một số chuyên ngành khác. Ngoài ra, có 24 báo cáo khoa học tiếng Anh thuộc 11 chuyên ngành chính và 1 số chuyên ngành khác. Hội đồng giám khảo chấm thi gồm 151 thành viên tại 29 hội đồng thi và 3 hội đồng báo cáo khoa học tiếng Anh.

z2966564035110 3bf4effe04bbf724f5fac06ad4aadaa8

Các đại biểu tham quan gian hàng của các đơn vị tài trợ

Hội nghị năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi nền y tế thế giới đang phải đương đầu với mối nguy hiểm mới với qui mô chưa từng có trong lịch sử mang tên COVID-19. Một lần nữa kể từ đại dịch dịch SARS năm 2003, Việt Nam trở thành một trong các nước đã kiểm soát thành công đại dịch COVID-19 và kinh nghiệm của chúng ta đã được bạn bè thế giới đánh giá cao. Đại dịch không những không khiến tinh thần hăng say nghiên cứu của các nhà khoa học trẻ bị giảm sút, trái lại nó càng thôi thúc chúng ta - Những nhà khoa học khối ngành y tế thấy được tầm quan trọng của việc không ngừng phấn đấu vì một nền y học nước nhà tiến bộ.

Trước đó, trong khuôn khổ hội nghị, sáng 25-11 đã diễn ra Lễ báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tọa đàm với chủ đề “Tuổi trẻ ngành Y trong phong trào phòng, chống dịch Covid-19”.

Tin: M.T/Ảnh: T.A