Một phẫu thuật viên tim mạch cần phải trải qua quá trình đào tạo 10 năm hoặc lâu hơn mới có khả năng thực hiện được. Bên cạnh đó, sự phối hợp tốt của ca mổ gồm người phụ phẫu thuật, bác sĩ gây mê, điều dưỡng phòng mổ cũng là yếu tố góp phần làm nên thành công của ca phẫu thuật về tim mạch. Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2), hãy cùng tôn vinh họ - những người hồi sinh nhiều trái tim lỗi nhịp.

Hồi sinh những trái tim lỗi nhịp - Ảnh 1.

Một ca phẫu thuật tim mạch tại Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai.

Nếu ví ca phẫu thuật như một dàn nhạc giao hưởng thì phẫu thuật viên như là người nhạc trưởng. Với mỗi phẫu thuật viên, bắt buộc phải khép lại tất cả lo toan thường nhật trước khi bước qua cánh cửa phòng mổ. Đối diện với họ là sinh mệnh, sức khỏe người bệnh, họ không cho phép mình được mắc sai lầm dù là nhỏ nhất.

Những người phụ phẫu thuật dù đóng vai trò là "kép" phụ song vai trò của họ không kém phần quan trọng. Họ là người hiểu phẫu thuật viên chính nhất, biết người này cần gì, sẽ làm gì tiếp theo, nhờ đó mà phối hợp tốt trong từng thao tác. Đôi khi trong những tình huống khó khăn, chính họ lại là người đưa ra phương án tư vấn tối ưu cho phẫu thuật viên chính.

Hồi sinh những trái tim lỗi nhịp - Ảnh 2.

Một phẫu thuật viên chính

Bác sĩ gây mê được gọi là những người hùng thầm lặng của ca phẫu thuật. Họ phụ trách việc gây mê, kiểm soát đường thở, kiểm soát huyết động và hồi sức bệnh nhân sau mổ - những phần việc hết sức quan trọng để có một ca phẫu thuật thành công.

Với những ca nặng, phức tạp, dù là phẫu thuật viên có kinh nghiệm đến đâu thì trước khi bước vào ca mổ, câu hỏi đầu tiên họ quan tâm là "Hôm nay bác sĩ nào gây mê?". Điều đó đủ thấy được tầm quan trọng của bác sĩ gây mê.

Hồi sinh những trái tim lỗi nhịp - Ảnh 3.

Điều dưỡng phòng mổ

Năm 1953, ca phẫu thuật tim hở đầu tiên được tiến hành tại Mỹ. Từ đó, trong chuyên ngành phẫu thuật tim có thêm một lĩnh vực mới - bác sĩ chạy máy. Ít người biết rằng trong các ca phẫu thuật tim, tim và phổi bệnh nhân tạm thời ngừng hoạt động, thay thế là hệ thống máy tim phổi nhân tạo làm nhiệm vụ trao đổi ôxy và bơm máu đi nuôi cơ thể. Người điều khiển hệ thống máy này chính là bác sĩ chạy máy.

Điều dưỡng phòng mổ là điều dưỡng phụ gây mê, đưa dụng cụ hoặc chạy vòng ngoài, phụ trách việc chuẩn bị thuốc men, dụng cụ phẫu thuật, đưa đón vận chuyển bệnh nhân. Những công việc này đòi hỏi sự cần mẫn, chỉn chu, vì vậy phần lớn do các nữ điều dưỡng phụ trách.

Nghề điều dưỡng nhiều áp lực, điều dưỡng phòng mổ còn áp lực hơn gấp bội. Các ca mổ có dự tính thời gian, song không phải lúc nào cũng chính xác. Có ca phải kéo dài hơn dự kiến, tính chất công việc phải đi lại, đứng liên tục 8-10 tiếng đồng hồ là chuyện bình thường.

Đại dịch Covid-19 xảy ra, gác lại công việc thường nhật, tạm xa gia đình, những phẫu thuật viên, điều dưỡng tim mạch cùng các đơn vị khác phải vào TP HCM tham gia chống dịch. Những tưởng phẫu thuật tim và công tác chống dịch là hai chuyên ngành khác hẳn nhau nhưng với tinh thần làm việc bền bỉ, quen với môi trường làm việc căng thẳng áp lực nên họ đã nhanh chóng nắm bắt quy trình điều trị, góp phần vào thành quả chống dịch chung của TP HCM.

Hồi sinh những trái tim lỗi nhịp - Ảnh 4.

Một ca phẫu thuật giúp hồi sinh những trái tim lỗi nhịp

Bác sĩ Trần Thanh Tùng, điều dưỡng Trần Thị Hiền bày tỏ: Dù quần áo có ướt đẫm mồ hôi, dù bàn tay có nhăn nheo vì đeo găng 6-7 giờ tại Bệnh viện Dã chiến cũng không thấm tháp so với những ca mổ cấp cứu hay các ca mổ phiên kéo dài 9-10 giờ tại đơn vị phẫu thuật tim mạch. Có lẽ kinh nghiệm của tháng ngày vất vả này khiến cho ai nấy chưa bao giờ thấy mệt mỏi, mà chỉ thêm yêu công việc cứu người.

Trong hơn 10 năm xây dựng và phát triển, Đơn vị Phẫu thuật tim mạch, Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai là một trong những đơn vị phát triển chuyên sâu, mũi nhọn của lĩnh vực điều trị tim mạch tại Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Hằng năm, tại đây đã phẫu thuật cho hơn 1.000 bệnh nhân, trong đó có những kỹ thuật phức tạp như: phẫu thuật điều trị bệnh lý ở động mạch chủ; phẫu thuật điều trị bệnh lý van động mạch chủ ở người trẻ tuổi; phẫu thuật thay gốc động mạch chủ trong các trường hợp van bị nhiễm trùng, áp xe phá hủy gốc động mạch chủ; phẫu thuật ít xâm lấn bệnh lý van 2 lá, van động mạch chủ, tim bẩm sinh…

Theo Người lao động