Hà Nội, ngày 22/4/2022 – Hội nghị Điện quang can thiệp toàn quốc lần thứ 9 diễn ra trong 2 ngày (22 và 23/4/2022) tại Bệnh viện Bạch Mai. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh hậu COVID-19 theo 2 hình thức: trực tuyến và trực tiếp. Trước Hội nghị sẽ có Hội thảo về đào tạo chuyển giao kỹ thuật Điện quang can thiệp lấy huyết khối.

Tham dự hội nghị lần này có khoảng 100 đại biểu (trực tiếp) và 1.000 đại biểu (trực tuyến) là các Giáo sư, Bác sĩ cùng đông đảo các đồng nghiệp đến từ các tỉnh, thành trong cả nước. Đặc biệt, hội nghị còn có sự tham gia của 17 giảng viên nước ngoài là các giáo sư, bác sĩ, kỹ thuật viên đến từ các nước: Đức, Pháp, Canada, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan và 18 giảng viên, báo cáo viên Việt Nam là các chuyên gia trong lĩnh vực Điện quang can thiệp thần kinh, ngoại biên, can thiệp các tạng có uy tín trên thế giới.

Hội nghị là dịp để các bác sĩ trong và ngoài chuyên ngành, các Bệnh viện trong toàn quốc cập nhật kiến thức mới, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực Điện quang can thiệp để cùng nhau phát triển, đào tạo lĩnh vực Điện quang can thiệp cho các Bệnh viện, sử dụng tối đa các phương tiện hiện có, giúp triển khai các kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nhằm chẩn đoán, điều trị triệt để, tăng cường khả năng hồi phục và rút ngắn thời gian nằm viện, từ đó tránh quá tải cho các Bệnh viện.

z3357284265790 bd4ba432a3fe5c00aeac9d5200c29581

Hội nghị được tổ chức thường niên vào tháng 4 hàng năm với các chủ đề tập trung vào các lĩnh vực can thiệp trong và ngoài mạch máu dưới hướng dẫn của các chuyên gia hàng đầu cùng với phương tiện hình ảnh gồm: Chụp mạch số hóa xóa nền, siêu âm, cắt lớp vi tính. Điện quang can thiệp góp phần tạo nên hiệu quả rất lớn trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Sự phát triển đa phương thức điều trị, đa dạng các vật liệu can thiệp giúp cho thầy thuốc có thể lựa chọn hay kết hợp các phương thức, vật liệu để đem lại hiệu quả cao nhất trong chẩn đoán và điều trị bệnh và trên tất cả là những lợi ích mà người bệnh được hưởng khi được ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến Điện quang can thiệp để chẩn đoán và điều trị bệnh cho mình.

Các chủ đề khác được chia sẻ trong hội nghị về Điện quang can thiệp như: các bệnh lý đột quị mạch não do tắc mạch lớn, can thiệp phình động mạch não và dị dạng thông động mạch não phức tạp, các can thiệp nút mạch cầm máu cấp cứu, can thiệp bệnh lý hệ bạch mạch, các kỹ thuật Điện quang can thiệp giảm đau trong ung thư, nút các tĩnh mạch vành vị để kiểm soát chảy máu tiêu hóa, kỹ thuật hút chân không lấy tổn thương vú, bổ xung phương pháp can thiệp hiện đại nhằm tăng cường hiệu quả công tác chăm sóc điều trị.

Trước đây, lĩnh vực Điện quang can thiệp tại Việt Nam được thực hiện rất đơn lẻ tại một số bệnh viện lớn như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện 115. Tuy nhiên, đến năm 2010, Chi hội Điện quang can thiệp mới được thành lập. Ban đầu, từ một chi Hội chỉ có khoảng 50 hội viên thì đến nay đã có khoảng hơn 500 hội viên.

Trước đây, để thực hiện các kỹ thuật can thiệp gặp rất nhiều khó khăn như: phải thực hiện dưới các máy chiếu tăng sáng, thiếu các trang bị máy chụp mạch số hóa xóa nền, vật liệu can thiệp rất đắt tiền chưa phù hợp với điều kiện kinh tế của Việt Nam và bệnh nhân không đủ khả năng chi trả. Do đó, chỉ thực hiện được một số kỹ thuật rất đơn giản như: chụp mạch máu, nút động mạch phế quản để cầm máu, chụp mạch chi… Đến nay, do điều kiện kinh tế phát triển, các trang bị các máy móc chụp mạch hiện đại được trang bị tới các bệnh viện tuyến tỉnh, các vật liệu can thiệp sẵn có và đặc biệt đã được BHYT (bảo hiểm y tế) chi trả một phần chi phí, giúp tạo điều kiện cho các bệnh nhân tiếp cận được các kỹ thuật cao.

Nhờ sự giúp đỡ, nhiệt tình của các chuyên gia nước ngoài đến từ Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, Đài Loan (Trung Quốc)…, và các chương trình dự án (1816, NORRED..), đào tạo chuyển giao kỹ thuật theo hình thức cầm tay chỉ việc từ các Bác sĩ Bệnh viện tuyến Trung ương, cho tới nay trên toàn quốc đã có khoảng 30 Bệnh viện thực hiện được các kỹ thuật Điện quang can thiệp, trong đó có khoảng gần 20 đơn vị có thể thực hiện được các kỹ thuật Điện quang can thiệp Thần kinh.

Mặc dù lĩnh vực Điện quang can thiệp còn khá non trẻ, tuy nhiên thành tựu kỹ thuật đạt được rất đáng tự hào, sánh ngang tầm các nước trong khu vực như: Singapore và Thái Lan. Không những thế, một số kỹ thuật đã đạt trình độ Thế giới như: kỹ thuật điều trị phình động mạch não bằng đặt stent đổi hướng dòng chảy; kỹ thuật lấy huyết khối động mạch trong nhồi máu não cấp; kỹ thuật nút mạch cầm máu trong cấp cứu nội khoa (sản khoa, tiêu hoá), trong chấn thương; kỹ thuật can thiệp khối u trong và ngoài mạch máu, nút mạch điều trị khối u…

Ứng dụng các kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điện quang can thiệp là một xu hướng tất yếu, nó ưu tiên các kỹ thuật xâm lấn tối thiểu mà vẫn mang lại hiệu quả tối ưu, giúp người bệnh sớm trở lại hoạt động bình thường./.

CHỦ TỊCH HỘI

GS.TS PHẠM MINH THÔNG