Theo Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, nhiều nơi cho rằng, người dân đã mắc COVID-19 nên chưa đến kỳ để tiêm vaccine. Tuy nhiên, thời gian cao điểm mắc COVID-19 tại thành phố đã qua 3 tháng, đây là thời điểm phải tập trung tiêm chủng cho người dân.

1NAM3910

Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19.

Ca mắc COVID-19 "âm thầm" leo thang

Giai đoạn cuối tháng 6 đến nay, số F0 ghi nhận theo ngày tại Hà Nội có dấu hiệu gia tăng. Theo đó, trong tuần (từ ngày 28.6 đến 4.7), Hà Nội có 1.538 ca mắc COVID-19, không ghi nhận trường hợp tử vong; trung bình ghi nhận 220 ca bệnh/ngày, tăng 36,5% so với tuần trước. 

Theo thông báo của Bệnh viện Bạch Mai, Thủ đô đã ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể phụ BA.5 của chủng Omicron tại cộng đồng. BA.5 được đánh giá có khả năng lây nhiễm nhanh hơn BA.1 và BA.2.

Đáng chú ý, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, nhất là khi có biến chủng mới tác động khó lường đến cả nước và Hà Nội.

Trong khi đó, Hà Nội là địa phương có tỉ lệ tiêm mũi 4 cho người trên 18 tuổi, nhóm trẻ 5 đến dưới 12 tuổi ở mức thấp. Trong đó, công nhân - lực lượng nòng cốt phát triển kinh tế - xã hội cũng có tỉ lệ tiêm thấp.

Nguyên nhân chính của tình trạng này, theo Phó Bí thư Thành ủy, là do còn tình trạng lơ là, buông lỏng, chủ quan từ trong hệ thống chính trị đến xã hội, người dân, nhất là công tác lãnh đạo, chỉ đạo của thành phố đến cơ sở có nơi, có lúc chưa thực sự sát sao, chưa bám sát tình hình. Nhiều nơi cho rằng, người dân đã mắc COVID-19 nên chưa đến kỳ để tiêm. Tuy nhiên, thời gian cao điểm mắc COVID-19 tại thành phố đã qua 3 tháng.

“Đây là thời điểm chúng ta phải tập trung tiêm chủng cho người dân”, ông Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho rằng, dịch COVID-19 vẫn được quy định là bệnh truyền nhiễm nhóm A. Vì vậy, cần thực hiện đúng các quy định y tế đối với nhóm bệnh này.

Về mức độ nguy hiểm của biến chủng BA.5, Sở Y tế Hà Nội đã tập trung chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân.

Đồng thời, đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 theo đúng quy định của Bộ Y tế và thành phố Hà Nội, nhất là với các đối tượng từ 50 tuổi trở lên, người suy giảm miễn dịch, cán bộ y tế, công nhân tại các khu công nghiệp...

Miễn dịch thụ động và chủ động của COVID-19 bao lâu?

Về việc người dân nghĩ đã mắc COVID-19 nên chưa đến kỳ để tiêm, Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, mắc bệnh là tạo ra miễn dịch thụ động, còn tiêm vaccine vào cơ thể là tạo ra miễn dịch chủ động.

Theo ông Tuấn, nhiều nghiên cứu cho thấy, với bệnh COVID-19, kháng thể tạo ra từ miễn dịch thụ động và chủ động đều như nhau, đều có thời gian ngắn, không bền vững. Do đó, việc tiêm các mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4) vaccine phòng COVID-19 là cần thiết để phòng mắc bệnh hoặc tái mắc bệnh.

"Nếu có mắc bệnh thì sẽ tránh nguy cơ bệnh nặng, tử vong trong bối cảnh xuất hiện các biến chủng mới khó lường. Tiêm vaccine COVID-19 mũi nhắc lại sẽ có nhiều lợi ích thiết thực để bảo vệ an toàn cho chính mình, gia đình và cộng đồng" - ông Tuấn nói. 

Cũng theo Phó Giám đốc CDC Hà Nội, nếu ngày tiêm vaccine theo lịch mà bị ốm hoặc bị COVID-19 thì nên tiêm ngay sau khi hồi phục và hoàn thành việc cách ly y tế theo quy định. Lưu ý với mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) thì phải chờ đủ 3 tháng sau khi khỏi COVID-19 mới cần đi tiêm.

Bên cạnh đó, với vaccine phòng COVID-19, miễn dịch sau tiêm hay sau khi mắc COVID-19 rất ngắn, không bền vững và sẽ giảm dần sau 4-6 tháng. Do đó, người dân cần tiêm mũi nhắc lại vaccine phòng COVID-19.

Đưa vaccine vào cơ thể là gây bệnh chủ động. Chính vì vậy, lần nào tiêm đều gặp phản ứng như nhau. Mỗi cơ thể sẽ có phản ứng với vaccine ở mức độ khác nhau. Các dấu hiệu như sốt, sưng, đau cơ sau tiêm vaccine đều không đáng lo ngại. Đây hoàn toàn là phản ứng tốt của cơ thể sau khi được tiêm vaccine. 

Theo Laodong.vn